Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 28/10/2021

print

Nước lũ dâng cao chia cắt cục bộ một số địa phương

(ANTV) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua tại Phú Yên, mưa rất to. Nước lũ từ các sông suối dâng cao đang chia cắt cục bộ một số địa phương thuộc các huyện Tây Hòa, Đồng Xuân.

Nước lũ dâng cao đã làm các tuyến DT647 đoạn từ cầu sắt La Hai đi sông Con, tuyến DT 642 đoạn cầu cây Sung, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân ngập sâu 1,5m. Để đảm bảo an toàn cho người dân các xã bị nước lũ chia cắt, huyện đã cắm biển cảnh báo, rào chắn, cắt cử lực lượng ứng trực 24/24 giờ không cho người dân qua lại, tránh thiệt hại về người và tài sản khi nước lũ tiếp tục dâng cao.

Đồng thời, huyện Đồng Xuân hỗ trợ di dời 182 hộ với 441 khẩu và 335 con gia súc, gia cầm của người dân ở các khu vực trũng thấp đến các khu vực cao, nhà văn hóa, trường học, đảm bảo an toàn.

 

Bình Thuận cho phép tàu, thuyền ra khơi trở lại

Ngày 27/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công điện giải tỏa lệnh cấm tàu, thuyền và phương tiện vận tải; cho chủ phương tiện, tàu, thuyền ra biển đánh bắt hải sản trở lại bình thường, nhưng phải theo dõi chặt chẽ các thông tin về diễn biến thời tiết, gió mạnh, sóng lớn trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 27/10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào đất liền tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ tình hình trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện giải tỏa công tác trực ban (24/24 giờ).

Riêng Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh tiếp tục phân công trực (24/24 giờ) để theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa, lũ nhằm chủ động điều tiết, vận hành các hồ chứa phù hợp với quy trình, đảm bảo tích nước, an toàn công trình, người dân vùng hạ du.

 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm 27/10 đến sáng 28/10 đã gây ra mưa to trên địa bàn huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Để đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, đơn vị quản lý hồ chứa đã chủ động điều tiết nước, đề phòng mưa lũ.

Tuy không mạnh lên thành bão như dự báo trước đó nhưng áp thấp nhiệt đới vẫn gây ra mưa vừa đến mưa to ở nhiều khu vực trong tỉnh Khánh Hòa. Tính đến sáng 27/10, cao trình đo được tại hồ chứa nước Hoa Sơn huyện Vạn Ninh là 22,7m, dung tích chiếm hơn 70% so với thiết kế. Để chủ động phòng lũ, đơn vị quản lý hồ chứa đã mở 3 cửa tràn, lưu lượng điều tiết đạt 62,6 m3/giây.

 

Trên địa bàn huyện Vạn Ninh hiện có 6 hồ chứa nước do công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa quản lý vận hành. Ngoài hồ Hoa Sơn, mực nước tại hồ Đá Đen vào sáng 28/10 ở cao trình 39,8m, đang điều tiết mở 2 cửa tràn 0,25 m, lưu lượng xả đạt 8,19 m3/giây. Ngoài ra một số hồ chứa hiện đang có lượng nước khá ít, công tác điều tiết tập trung vào việc hạ mực nước về ngưỡng đón lũ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết trong những ngày tới, công ty cũng đã triển khai công tác ứng trực 24/24, bố trí đầy đủ nhân lực tại các công trình thủy lợi nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, cũng như đáp ứng yêu cầu vận hành trong tình hình mưa bão phức tạp.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, trong số 19 hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện lớn trên địa bàn toàn tỉnh, có 9 hồ chứa đang xả nước điều tiết; mức xả không đáng kể, dung tích phòng lũ tương đối nhiều.

Mặc dù vậy, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các đơn vị quản lí hồ chứa, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, lượng mưa để có phương án điều tiết nước hợp lí, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến vùng hạ du.