Cập nhật: 22:06, Chủ Nhật, 10/10/2021

print

Hà Nội - 67 năm sau Ngày Giải phóng

(ANTV) - Hôm nay kỉ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2021). Hà Nội sau ngày tiếp quản với bao kí ức vẫn sống trong lòng biết bao thế hệ. Và hôm nay, một Hà Nội với nhiều diện mạo đổi thay, phát triển đã và đang khẳng định vai trò, vị thế, uy tín, xứng đáng là thủ đô - trái tim của cả nước.

 

 

 

 

Khi được giao nhiệm vụ trở về tiếp quản thủ đô, người chiến sỹ công an Nguyễn Thị Thăng khi ấy mới 19 tuổi. Để chuẩn bị cho ngày về, thời điểm đó, bà và hơn 20 chiến sỹ được lựa chọn cử đi học tại trường Công an trung ương về một số quy định sau ngày tiếp quản.

Trong đó, nhiệm vụ phải bảo đảm đường dây thông tin liên lạc không bị cắt đứt giữa các đơn vị công an trong toàn thành phố, với công an các tỉnh và với Bộ Công an, là yêu cầu được đặt ra đối với người chiến sỹ trẻ tuổi Nguyễn Thị Thăng.

Bà Nguyễn Thị Thăng, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết: Người ta có yêu cầu liên lạc thì mình phải nối, chỉ thị của Ban giám đốc, Bộ trưởng bằng điện thoại thì mình phải nối tiếp, phải giữ bí mật, nghe cuộc điện thoại phải kiểm soát, nghe là phải giữ bí mật, tuyệt đối không được tiết lộ với người thứ 2.

Trong suốt 6 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là tổng đài viên, rồi sau này chuyển công tác về đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố Hà Nội, thế nhưng hình ảnh của Hà Nội dù sau bao nhiêu năm vẫn nguyên vẹn trong kí ức của người nữ chiến sỹ.

Sau 67 năm “ngày khải hoàn” 10-10-1954, nhiều bài học lịch sử vẫn nguyên giá trị. Trên hết là tinh thần đoàn kết, ý chí không bao giờ lùi bước trước khó khăn của nhân dân Thủ đô. Trong giai đoạn cam go nhất của cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, mỗi người dân Thủ đô đã thể hiện trách nhiệm cao cả với gia đình và cộng đồng.

Là khu dân cư an toàn chống dịch; hay tổ covid cộng động ở mỗi làng, mỗi phố và mỗi gia đình đã trở thành những “pháo đài chống dịch”. Hà Nội đang dần trở lại trạng thái bình thường mới và mỗi người dân thủ đô cũng đang từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Nhạc sỹ An Hiếu chia sẻ: Có lẽ năm nay Hà Nội trải qua 10/10 yên ả trầm lắng hơn, tôi nghĩ rằng vẫn hiện lên những điều tích cực khi tình hình dịch bệnh được thích ứng, mong rằng sang năm cùng mọi người ra đường không lo lắng vì dịch bệnh.

Đi qua những giai đoạn phát triển, Hà Nội đã có những đổi thay mạnh mẽ. Mới đây, UNESCO đã công nhận thành phố là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới. Nhiều hoạt động, sáng kiến, nguồn lực đang được Hà Nội nỗ lực từng bước hiện thực hóa, phát triển thương hiệu “thành phố sáng tạo”. Hà Nội ngày càng khẳng định vị trí xứng đáng là “trái tim của cả nước” và cũng là thành phố vì hòa bình.

BT