Cập nhật: 16:51, Thứ 5, 07/10/2021

print

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính

(ANTV) - Ngay sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội thì các cơ quan Nhà nước tập trung giải quyết các thủ tục hành chính cần thiết cho người dân, trong đó có các loại thủ tục liên quan đến hậu covid cũng được các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ.

Đang mang thai những tháng cuối và vừa hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày tại nhà sau khi cả 3 người trong gia đình phải đi điều trị covid-19 tại bệnh viện, chị Thi ngụ phường An Lạc quận Bình Tân, TP.HCM tranh thủ sắp xếp lại hồ sơ giấy tờ để đến UBND phường An Lạc để hoàn tất những thủ tục cuối cùng cho người mẹ đã mất vì covid 19.

Không riêng chị Thi mà nhiều người khác cũng đến trụ sở ủy ban và trạm y tế để làm đơn xin xác nhận hoàn thành cách ly tập trung và làm giấy chứng nhận báo tử, các thủ tục để được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch.

Chị Võ Thị Tây Thi, cho biết: Sau 14 ngày cách ly tại nhà thì bây giờ em mới đi làm giấy chứng tử hoàn thành giấy tờ cho người mất, và cũng mong muốn được nhận cái gói hỗ trợ mai táng phí cho người thân khi bị Covid.

Anh Phạm Thanh Huy, phường An Lạc,  chia sẻ: Mình điều trị tại nhà xong hoàn thành thời gian cách ly là khoảng nửa tháng, xong em lên đấy xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho dễ xin việc dễ đi đường.Tại cái khu vực này số lượng ca F0 rồi mấy người cần thủ tục này rất là đông nên làm hơi lâu chút xíu nhân viên y tế thì chỉ dẫn rất tận tình.

Phường An Lạc quận Bình Tân là địa phương có dân số đông so với mặt bằng chung của quận Bình Tân và cũng là địa phương phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do covid-19. Đơn cử như việc xác nhận là F0 tự cách ly điều trị khỏi bệnh tại nhà không có trong danh sách quản lý của y tế phường thì các trường hợp này cần nhiều thủ tục xác nhận hơn, hay F0 tử vong do covid-19 nhưng trên địa bàn khác hoặc tại bệnh viện dã chiến thì cần giấy xác nhận gốc của viện. Người dân trong diện những trường hợp này thời gian giải quyết hồ sơ tất nhiên sẽ lâu hơn do phải trải qua nhiều bước.

Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc cho biết: Qua thời gian người dân thực hiện cách ly tại nhà thì chúng tôi đang tập trung và ưu tiên cho công tác cấp giấy chứng tử cho người dân và cấp giấy chứng tử hoàn thành cách ly tại nhà đối với trường hợp F0 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc lưu thông. Đối với những trường hợp mất do covid-19 thì hỗ trợ và hướng dẫn người dân lập thủ tục hồ sơ để nhận cái chi phí hỗ trợ mai táng sớm nhất có thể.

Dịch covid-19 tại TP.HCM đã khiến nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn, và giải quyết những thủ tục liên quan hậu covid 19 cũng chưa từng có tiền lệ trước đó chính vì vậy vẫn không tránh khỏi những bất cập ban đầu. Tuy nhiên với sự nỗ lực của Chính quyền địa phương việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hậu covid-19 sẽ hỗ trợ người dân một phần nào những khó khăn trước mắt.

Bàn giao tro cốt người dân mất vì Covid-19 về ĐBSCL

Nhằm góp phần vơi đi những đau thương, mất mát của nhân dân trong đại dịch Covid 19, Đội K90 của cục chính trị Quân khu 9 đã phối hợp cùng quân khu 7 tiếp nhận 115 bộ tro cốt người dân ĐBSCL tử vong do dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM. Đội K90 đã chia làm nhiều đoàn tiến hành bàn giao số tro cốt về với gia đình.

Sau khi tổ chức buổi lễ dâng hương trang trọng, đội K90 đã bàn giao tro cốt cho Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, thành trong vùng. Tro cốt được Ban Chỉ huy quân sự các địa phương đón nhận và bàn giao về gia đình. Trong tổng số 115 bộ tro cốt tiếp nhận lần này, có 6 bộ chưa xác nhận được địa chỉ người thân. Số này sẽ được lực lượng rà soát hoặc đưa vào chùa để lo nhang khói.  Đây là việc làm thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; góp phần vơi đi những đau thương, mất mát của nhân dân, hoàn thành tâm nguyện của thân nhân các gia đình có người tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Đồng Nai: Điều động hơn 70 tổ tiêm vaccine đến hỗ trợ 7 huyện

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẩn về việc phân công hỗ trợ công tác tiêm vacxin phòng Covid – 19, đợt 9, đợt 12 năm 2021 theo đó điều động hơn 70 tổ tiêm từ các đơn vị trực thuộc và tư nhân để hỗ trợ 7 huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở y tế tỉnh Đồng Nai, trong đợt 9 và đợt 12 toàn tỉnh Đồng Nai tổ chức tiêm 900.000 liều vaccine, với tổng số 423 tổ tiêm. Để hỗ trợ công tác tiêm vaccine tại các địa phương Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú và Nhơn Trạch,  Sở Y tế đã điều động, phân công hơn 70 tổ tiêm đến hỗ trợ trong thời gian bắt đầu từ ngày 7-10 đến khi kết thúc công tác tiêm phòng chống covid – 19 đợt 9, đợt 12 năm 2021 trên địa bàn các huyện.

Bên cạnh đó, Sở y tế cũng đề nghị trung tâm y tế các huyện tham mưu cho UBND các huyện tiếp nhận, đảm bảo, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho các nhân viên y tế khi thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ đi lại, bố trí chỗ nghỉ và các chế độ kinh phí tham gia chiến dịch tiêm vacxin phòng Covid – 19 theo đúng quy định.

BT