Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 04/10/2021

print

Nhân viên y tế bán thuốc điều trị COVID-19 chưa được cấp phép

(ANTV) - Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 nhân viên y tế về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hành vi của 2 nhân viên y tế này là đã tuồn thuốc điều trị Covid ra ngoài bán cho người dân. Được biết, Molnupiravir là thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành ở Việt Nam.

Nguyễn Văn Thừa là nhân viên Khoa dược của Trung tâm y tế quận Bình Tân và  Huỳnh Phương Thảo là dược sĩ đang công tác tại Trung tâm y tế quận Tân Phú. Biết được nhu cầu của người dân tìm mua thuốc điều trị Covid-19, đối tượng Thừa đã móc nối, cấu kết với Thảo lấy thuốc để bán ra bên ngoài. Để bán được thuốc, các đối tượng đã đăng lên mạng xã hội  Facebook và bán lại cho người khác với giá từ 2,5 đến 4 triệu đồng/hộp .

Theo cơ quan điều tra, cả hai là bạn thân với nhau và đều biết thuốc Molnupiravir là thuốc thử nghiệm, phát miễn phí cho những người mắc COVID-19 đang điều trị ở nhà nhưng vẫn móc nối tuồn ra thị trường để bán để trục lợi.

Không chỉ là nhân viên y tế, mà trước đó, lực lượng chức năng tại nhiều địa phương cũng đã phát hiện và thu giữ nhiều loại thuốc được rao bán là điều trị covid nhập khẩu từ nước ngoài. Đáng nói hơn, người bán không hề có bằng cấp gì về nghề thuốc.

Theo các cơ quan chức năng, những hộp thuốc như thế này các đối tượng mua vào với giá từ 800- 1 triệu đồng. Nhưng giá bán ngoài thị trường có thể lên tới 3 triệu đồng, nghĩa là lãi gấp 3 lần.

Những sản phẩm thuốc chưa được Bộ y tế cấp phép lưu hành có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dùng. Vì vậy, mỗi người dân không nên tích trữ hoặc mua thuốc khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị - vì có thể hành vi của mình sẽ là kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi.

 

BT