Cập nhật: 22:28, Thứ 5, 30/09/2021

print

Không cần xét nghiệm người lao động đã tiêm vaccine COVID-19 qua 14 ngày

(ANTV) - Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đó để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Bộ Y tế lưu ý không thực hiện xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc). Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2).

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên thì phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện. Đồng thời Bộ lưu ý, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 mới tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tính đến 12 trưa nay, 30/9, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng hơn 42,3 triệu liều vaccine Covid-19. Riêng hôm qua cả nước đã tiêm được hơn 1 triệu liềuTại Hà Nội, chiều nay, Sở Y tế thành phố đã có báo cáo nhanh về một trường hợp mắc Covid-19 mới tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Hiện tại, lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa tòa nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, lấy mẫu khoảng 1.400 người gồm người nhà, bệnh nhân, nhân viên y tế tại đây.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng đã ra thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội có đến làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh tại tầng 8, nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, kể từ ngày 19/9 đến 30/9.

Người đến địa chỉ trên liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 0969.082.115 hoặc 0949.396.115 để được tư vấn hỗ trợ.

BT