Cập nhật: 22:24, Thứ 3, 28/09/2021

print

Làm rõ thủ đoạn của nhóm mua bán thông tin tài khoản ngân hàng

(ANTV) - Chủ động đấu tranh với các loại tội phạm trong và sau dịch bệnh Covid-19,  Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa đấu tranh, làm rõ thủ đoạn của nhóm tội phạm chuyên mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác; mở các tài khoản ngân hàng bằng các thông tin giả để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản và để bán tài khoản ngân hàng cho các đối tượng phạm tội khác. Với hoạt động này, các đối tượng đã thu lợi hàng tỷ đồng và gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Ngày 8/9, các trinh sát đội Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng Vũ Đức Anh, sinh năm 2000 trú tại quận Đồng Đa, Hà Nội có hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.

Vũ Đức Anh đã sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook, telegram đăng thông tin thu mua tài khoản ngân hàng của học sinh, sinh viên với giá 400.000 đồng/1 tài khoản. Sau đó, Đức Anh tiếp tục rao bán lại với giá 1 triệu đồng/1 tài khoản để hưởng chênh lệch.

Đến thời điểm bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ, Đức Anh đã hưởng số tiền lên tới khoảng 1 tỷ đồng từ hàng vi mua bán trái phép thông tin tài khoản của người khác.

Tiếp tục mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện và bắt giữ Đinh Thành Long, sinh năm 1999, trú phường Yên Hòa, Cầu Giấy về hành vi tàng trữ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của Long là cùng đồng bọn thu mua CMTND trên mạng và sim điện thoại rác. Sau đó, Long chỉnh sửa dãy số trên CMT để làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng; đồng thời dùng sim điện thoại rác để đăng nhập và sử dụng dịch vụ internet banking. Mục đích chỉnh sửa số CMT là để việc mở tài khoản không bị trùng với tài khoản của người thực tế trên ảnh CMTND và sẽ không bị phía Ngân hàng phát hiện.

Sau khi mở tài khoản Ngân hành thành công, Long tiếp tục bán sim điện thoại có chứa thông tin tài khoản ngân hàng để kiếm tiền.

Theo cơ quan công an, người có nhu cầu mua tài khoản ngân hàng của đối tượng Đức Anh và Thành Long đa số đều là các đối tượng chuyên hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Cơ quan công an đã thu giữ trong vụ án này là 2.700 sim điện thoại, trong đó có nhiều sim chứa thông tin về tài khoản của nhiều ngân hàng…

Cũng theo cơ quan công an, bản thân những người được thuê mở tài khoản ngân hàng thường là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp, ít hiểu biết pháp luật.

Vụ việc này tiếp tục cho thấy diễn biến các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường với nhiều chiêu trò và thủ đoạn mới.

BT