Cập nhật: 20:53, Thứ 2, 27/09/2021

print

Thủ tướng Sudan nêu quan điểm về tranh chấp trong chính phủ chuyển tiếp

(ANTV) - Tranh chấp hiện tại ở Sudan không phải giữa quân đội và dân thường, mà là giữa những người ủng hộ chuyển đổi dân chủ dân sự với những người tìm cách ngăn chặn quá trình này. Đây là tuyên bố của Thủ tướng nước này Abdalla Hamdok.

 

 

Ông Hamdok cho biết rằng sự đoàn kết của các lực lượng trong cuộc cách mạng là đảm bảo ngăn chặn tất cả các mối đe dọa đang ngăn cản quá trình chuyển đổi. Vị Thủ tướng này còn kêu gọi tất cả các bên nghiêm túc cam kết theo hiến pháp, tránh lập trường đơn phương và phải gánh vác đầy đủ trách nhiệm của mình. Ông Hamdok nhấn mạnh rằng Ủy ban xóa bỏ việc trao quyền hành pháp là một trong những thành quả của cuộc cách mạng cần phải được bảo vệ và giữ gìn.

Trước đó cùng ngày, lực lượng An ninh Sudan đã rút khỏi việc bảo vệ trụ sở của ủy ban này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các thành phần quân sự và dân sự trong Chính phủ Chuyển tiếp.

 

 

 

Theo ước tính sơ bộ dựa trên 80% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang Đức, đến sáng nay 27/9 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tiếp tục dẫn đầu trong hơn 80% số phiếu được kiểm.

Cụ thể, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành được 25,8% số phiếu ủng hộ (tăng 5,3%), trong khi tỷ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) đạt 24,1% (giảm 8,9%). 4 đảng còn lại chỉ nhận được số phiếu xấp xỉ 10%.

Với kết quả như trên, SPD là đảng mạnh nhất khi giành được 205 ghế Quốc hội, trong khi CDU/CSU có 194 ghế. Cũng theo ước tính này, SPD đã giành được 1,36 triệu phiếu bầu từ cử tri từng hộ CDU/CSU. Ngoài ra, SPD cũng giành được nhiều phiếu bầu từ hầu hết cử tri trung thành./.

 

BT