Cập nhật: 14:15, Thứ 7, 25/09/2021

print

Bản nhạc giúp đánh lạc hướng cơn đau

(ANTV) - Các nhà khoa học Ireland mới đây cho hay họ đã phối hợp với nhà soạn nhạc Anatole nhằm tạo ra một liều thuốc tinh thần khiến mọi người cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để có thể thoát khỏi nỗi đau. Kết quả, “All of Us” đã ra đời, sử dụng các yếu tố nhạc cụ, dàn nhạc và giọng hát để tạo ra cảm giác tuyệt diệu khi nghe.

 

 

Giai điệu này đã được thử nghiệm trên 286 người gặp phải các cơn đau cấp tính như đau đầu, đau lưng và đau cơ nói chung.

Nhóm nghiên cứu cho biết “All of Us” đã đánh lạc hướng cơn đau bằng cách thuyết phục não bộ tiết ra liều hoóc-môn hạnh phúc dopamine. Các tình nguyện viên khi nghe được giảm bớt cảm giác đau đớn và khó chịu rõ rệt về mặt lâm sàng.

Dự án này do công ty thuốc giảm đau Nurofen tài trợ, nhằm phối hợp các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, nghiên cứu giảm đau và âm nhạc.

 

 

 

Tới đây, hai cặp kính đặc biệt có nguồn gốc Ấn Độ từ thế kỷ 17 sẽ được đưa đi trưng bày tại nhiều khu vực bao gồm New york, HongKong và London trước khi chính thức rao bán trong đợt giảm giá tháng 10.

Hai cặp kính này được cho là vật dụng của các hoàng đế trong Đế chế Mughal – những người từng cai trị tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng được nạm ngọc xung quanh thân, với thấu kính làm từ kim cương và ngọc lục bảo.

Theo các chuyên gia, kích thước lớn đến mức ấn tượng của những viên đá quý tạo nên hai cặp kính này đồng thời là một yếu tố khiến chúng trở nên đặc biệt và quý hiếm đến vậy.

Hãng đấu giá Sotheby’s ước tính hai cặp kính này sẽ được bán với giá khoảng 2,1 triệu đến 3,5 triệu USD cho mỗi chiếc. Mặc dù đã có tuổi đời lên tới vài trăm năm, cả khung và thấu kính của chúng đều mang dáng vẻ hiện đại, đúng xu hướng.

 

 

Bảo tàng Rác Kaliningrad tới đây sẽ được khai trương như một phần của khu sinh thái Green Cat ở làng Sosnovka, vùng Kaliningrad (Liên bang Nga). Tuy nhiên ở bảo tàng rác này lại không hề có rác, mà những thứ được gọi là "rác" đều được người ta sáng tạo thành các tác phẩm nghệ thuật để trưng bày.

Trong triển lãm này, mọi thứ được thiết kế nhằm nhắc nhở người xem về vấn đề "tiêu thụ quá mức" và ô nhiễm môi trường trên hành tinh. Tác phẩm điêu khắc, nhạc cụ, rô bốt và trang phục... tất cả đều được làm từ rác thải.

Chị Svetlana Sorokina, khách tham quan bày tỏ: Đây là một ý tưởng rất tốt. Bởi vì rác thải thường không được xử lý đúng cách. Triển lãm đã truyền tải một thông điệp tới mọi người, cần phải có ý thức với môi trường vì thế hệ sau này.

Ông Oleg Paukov, người sáng tạo dự án môi trường 'Green deal', cho biết những dự án như thế này giúp mọi người nhìn rác theo một cách khác và xem nó có thể được tái chế và tái sử dụng như thế nào.

Anh Oleg Paukov, người sáng lập dự án chia sẻ: Mọi người muốn vứt bỏ rác thải và không bao giờ nhìn thấy chúng nữa. Nhưng ở đây chúng ta đang nhìn thấy những tác phẩm được tạo ra từ rác. Không chỉ là những sản phẩm mà còn là cả quá trình xử lý, tái chế ra diễn ra như thế nào.

Không giống như các bảo tàng văn hóa truyền thống thường không cho sờ vào hiện vật, ở đây người tham quan có thể chủ động tương tác với các tác phẩm được trưng bày.

Anh Pavel Verevka, nhân viên triển lãm cho biết: Mọi người tới đay đều vui vẻ và được chạm vào những tác phẩm từ rác. Nhiều người cảm nhận được ý thức về môi trường, còn với những người khác, như trẻ em thì các em thấy thích thú. Qua đó, các em có thể dần có ý thức hơn với môi trường, với cách xử lý rác thải trong tương lai.

Anh Matvey Andreev, khách tham quan bày tỏ: Tái chế rác là một lĩnh vực quan trọng và cần được đầu tư. Bạn có thể làm ra nhiều thứ từ rác.

Bảo tàng đang lên kế hoạch mở một khu cắm trại sinh thái, địa điểm tổ chức hòa nhạc và một giảng đường tại bảo tàng, ngoài ra họ cũng sẽ phát triển thêm nhiều cơ sở hạ tầng dành cho trẻ em như sân chơi và các đồ vật nghệ thuật tương tác. Tất cả chúng sẽ được thiết kế để truyền tải thông điệp một cách nhẹ nhàng, không phô trương để công chúng dần dần thay đổi lối sống thân thiện hơn với môi trường.

BT