Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 25/09/2021

print

Thủ tướng yêu cầu dùng chung một app, người có 'app xanh' được di chuyển

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần quy định rõ: Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì ở nhà.

Cụ thể, trong văn bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 ký ngày 24/9, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thống nhất dùng chung một ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ứng dụng này phải đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu và tạm thời được gọi là Ứng dụng phòng, chống COVID - PcCOVID. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu cần quy định rõ: "Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)”.

Khi triển khai ứng dụng mới, tất cả người dân đã khai báo thông tin trên các ứng dụng trước đây sẽ phải được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không phải khai báo lại từ đầu. Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Tổ chức, cá nhân ra khỏi Đà Nẵng chỉ cần giấy xác nhận ở phường

Tối ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành thố trực thuộc Trung ương đề nghị tạo điều kiện cho người dân đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP được đi đến/trở về các địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát, số ca mới giảm rệt. Đến ngày 24-9, TP ghi nhận 45/56 xã phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục, trong 3 ngày gần đây toàn TP không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện nay trên địa bàn TP có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến và trở về các tỉnh TP với nhiều lý do cấp bách và công vụ, do đó UBND TP Đà Nẵng kính đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến và trở về từ TP Đà Nẵng.

Cùng với nội dung công văn trên, UBND TP Đà Nẵng cũng có thông báo mới, theo đó, các tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi TP Đà Nẵng thì tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến.

Công dân có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng thì đề nghị liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận. Tổ chức, cá nhân rời khỏi TP Đà Nẵng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, quy định 5K, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương đến.