Cập nhật: 20:56, Thứ 6, 24/09/2021

print

Tổ Covid cộng đồng - lá chắn phòng chống dịch

(ANTV) - Không chỉ xông pha tuyến đầu chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch Covid, các khu phong tỏa, cách ly mà lực lượng Công an chính quy tại cơ sở còn tham gia tích cực trong hoạt động của các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng Tổ Covid cộng đồng) góp phần phòng, chống dịch, nhất là giữ an toàn những vùng xanh dịch bệnh Covid. Ghi nhận về hoạt động của lực lượng Công an cơ sở tham gia tổ Covid cộng đồng tại Quảng Nam.

 Tại xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, hằng ngày, các tổ Covid cộng đồng tại cơ sở gồm các thành viên: Công an xã, y tế, đại diện các đoàn thể địa phương thường xuyên đến các khu vực dân cư, từng hộ dân để thực hiện rà soát, truy vết các trường hợp người về từ vùng dịch, nhắc nhở, đôn đốc người dân về công tác phòng, chống dịch. Chính nhờ có hoạt động của tổ Covid cộng đồng, trong đó có sự tham gia tích cực của lực lượng Công an xã đã góp phần giúp xã Bình Đào giữ vững vùng xanh an toàn với dịch bệnh Covid.

Tại huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam, qua 4 đợt dịch vẫn vững là vùng xanh an toàn Covid. Để có được kết quả này, gần 120 tổ Covid cộng đồng đã hoạt động liên tục. Tổ có nhiệm vụ hằng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực các biện pháp phòng chống dịch; khuyến cáo người dân không ra ngoài nếu không có lý do cần thiết; hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế gần nhất để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm đối với những trường hợp nghi mắc Covid-19.

Đối với đồng bào vùng cao Đông Giang, từ nhận thức mơ hồ về dịch Covid, đến nay, bà con được sự tuyên truyền, hướng dẫn của các thành viên tổ Covid dộng đồng, họ đã biết, hiểu về tính chất nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng của dịch bệnh và có cách phòng, tránh hiệu quả. Từ đó lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19" góp phần đẩy lùi dịch bệnh ra ngoài xã hội.

Thời gian qua, toàn tỉnh Quảng Nam đã thành lập gần 5.500 tổ Covid cộng đồng, trong đó có sự tham gia tích cực, trách nhiệm của CBCS Công an cơ sở, đây một trong những chìa khóa hữu hiệu, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, nhất là tạo lá chắn phòng dịch ở những “vùng xanh” Covid./.

 

BT