Cập nhật: 14:10, Thứ 6, 24/09/2021

print

Chủ tịch nước gửi thông điệp tại Hội nghị thượng đỉnh về lương thực của LHQ

(ANTV) - Chia sẻ ý kiến với Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Hệ thống lương thực thực phẩm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự phối hợp giữa các quốc gia và các đối tác trong hệ thống lương thực, thực phẩm phải vì lợi ích của người dân và bảo đảm lương thực chính là nền tảng cho xóa đói nghèo, nâng cao đời sống người dân và là cơ hội để phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng "minh bạch, trách nhiệm, bền vững" và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đến năm 2030.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Hội nghị cần thúc đẩy các biện pháp sáng tạo nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm, phát triển nền nông nghiệp xanh, bảo tồn đa dạng sinh học.

Chủ tịch nước cho rằng cần đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng nông nghiệp, vừa phục vụ sản xuất và vừa phát triển kinh tế nông thôn, lấy người nông dân làm trung tâm, đồng thời tạo môi trường thực phẩm lành mạnh, thói quen ăn uống hợp lý, trách nhiệm.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề cao yêu cầu chuyển đổi số cùng đổi mới chính sách, thể chế, và khẳng định Việt Nam mong muốn trở thành Trung tâm đổi mới sáng tạo về lương thực, thực phẩm tại khu vực, và mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, dự báo, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên./.

 

 

Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới đánh giá lại vai trò của lương thực

Ngày 23-9, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Hệ thống lương thực thực phẩm do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres chủ trì tổ chức nhân dịp Khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng LHQ. Phát biểu tại Hội nghị, TTK LHQ đã kêu gọi nhìn nhận lương thực như một quyền con người chứ không phải hàng hóa.

Theo người đứng đầu LHQ, ở nhiều quốc gia, cộng đồng và trong nhiều hộ gia đình khắp nơi trên thế giới, quyền con người thiết yếu này vẫn không được đáp ứng.

Báo cáo của LHQ chỉ ra, trong năm ngoái, số người đói và suy dinh dưỡng trên toàn cầu tăng từ 118 triệu lên 768 triệu, phần lớn do nguyên nhân từ dịch bệnh. Trong khi đó, giá lương thực, thực phẩm trong tháng 6 tăng tới 33,9%.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi các chính phủ và doanh nghiệp cần làm việc cùng nhau để "tăng tiếp cận các bữa ăn lành mạnh, bao gồm cả việc khuyến khích những cách hành xử mới", qua đó củng cố sức chống chịu của các hệ thống lương thực địa phương đối với các cú sốc bên ngoài như xung đột, biến đổi khí hậu hay các dịch bệnh.

Hội nghị thượng đỉnh các hệ thống lương thực của LHQ được tổ chức trong nỗ lực nhằm cải tạo mạnh mẽ ngành lương thực và đưa thế giới trở lại lộ trình đạt được toàn bộ 17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030./.


 

 

Chiến lược ứng phó với lũ lụt của Hà Lan

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng là nỗi lo của rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Thế nhưng, có 1 đất nước nổi tiếng với những chiến lược phòng hộ nước hiệu quả, hệ thống đê biển, các con đập và các công trình thoát nước hoàn hảo. Hà Lan, dù có khoảng 2/3 diện tích thấp hơn mực nước biển, thế nhưng vẫn luôn chống chọi được với các trận mưa lũ. Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa người dân và chính quyền để ứng phó với thiên tai là 1 hình mẫu tham khảo cho nhiều nước.

 

BT