Cập nhật: 14:04, Thứ 5, 23/09/2021

print

Thủ tướng yêu cầu không thu phí, trục lợi trong tiêm vaccine phòng COVID-19

(ANTV) - Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch và trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch, tiêm chủng vaccine. Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Công điện nêu rõ:

1. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm kiểm soát dịch bệnh trong thời gian nhanh nhất, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

2. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, vaccine… phục vụ phòng, chống dịch phải bảo đảm khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát. Nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, các sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.

3. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng quy trình, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân trên tinh thần bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan. Không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi nào khác trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

 Đà Nẵng đang được Bộ Y tế phân bổ số lượng lớn vaccine phòng Covid-19, và thành phố này cũng  đặt mục tiêu sẽ tiêm bao phủ vaccine mũi 1 cho người dân trong độ tuổi trên toàn thành phố trong tháng 10. Hiện Đà Nẵng đang tăng tốc triển khai tiêm chủng cho người dân theo kế hoạch.

Sau khi được giao tự chủ trì, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn, quận Hải Châu đã bố trí tối đa nhân lực, tăng cường thời gian làm việc để có thể đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 đến 65 tuổi.  Mỗi ngày, điểm tiêm này có thể tiêm cho khoảng 6.000 người.

Bác sĩ Trần Minh Hồi, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Khi nhận được kế hoạch, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho UBND quận lập kế hoạch cũng như triển khai thực hiện với quy mô lớn. Trung bình 1 ngày y tế quận Hải Châu tiêm được 5600 mũi. Trong 6 ngày chúng tôi sẽ hoàn thành tiêm cho 28.000 người. Vì vậy mà chúng tôi phải huy động toàn bộ lực lượng, nỗ lực đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Đà Nẵng có khoảng 800.000 người trong độ tuổi tiêm chủng và đã tiêm được hơn 600.000 liều, trong đó hơn 500.000 người tiêm mũi 1, gần 100.000 người tiêm đủ 2 mũi. Hiện công tác tiêm chủng đang được thành phố đẩy nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong suốt quá trình tiêm chủng.

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nói: Với các điểm tiêm hiện nay thì  cũng có thể đạt từ 30 đến 35 ngàn mũi tiêm một ngày. Đến nay thì các cái điểm tiêm cũng đảm bảo an toàn, không có vấn đề bất thường gì xảy ra trong quá trình tiêm chủng. 

TP Đà Nẵng đã bố trí 120 điểm tiêm, giao cho các quận, huyện chủ động về cơ sở vật chất, nhân lực và rà soát, lập danh sách đầy đủ, không bỏ sót một ai. Đồng thời, một vài bệnh viện tuyến Trung ương cũng tăng cường nhân lực xuống tuyến phường, xã để hỗ trợ tiêm phủ vắc xin đến toàn dân.

Dự kiến, nếu lượng vắc xin được phân bổ đầy đủ, đến cuối tháng 10, TP Đà Nẵng có thể đạt 95% số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và 20% được tiêm mũi 2. Đó sẽ là cơ sở để Đà Nẵng sớm khôi phục kinh tế, xã hội trong thời gian tới.

BT