Cập nhật: 18:34, Thứ 3, 21/09/2021

print

Chung tay tháo gỡ “thẻ vàng” EC

(ANTV) - Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Qua đó, ý thức của ngư dân được nâng cao rõ rệt, số vụ tàu cá của ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản giảm mạnh. Điều đó đã góp phần vào việc tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EU) đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Là địa phương nằm trong dải hành lang ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng, thị xã Quảng Yên có 34km đường bờ biển và gần 3.000 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Sản lượng khai thác thủy sản của địa phương năm 2020 ước đạt 48.000 tấn.

Trong nhiều năm qua, Cảnh sát biển VN đã thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở bà con ngư dân nơi đây về các vùng biển mà ngư dân ta được phép đánh bắt. Nhờ đó người dân ở đây đã có ý thức về vùng phân định trên biển và vùng được đánh bắt hải sản.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về hậu quả của hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã duy trì thường xuyên các hệ thống trực trên biển, các tàu trực tại các điểm đảo, kết hợp giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đồng thời ngăn chặn tàu thuyền của nước ngoài cũng như tàu của Việt Nam sang vùng biển của nước ngoài đánh bắt hải sản

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Hải quân, Kiểm ngư, Biên phòng, các Sở Thuỷ sản của các tỉnh, thành phố trong việc quản lý, nắm bắt thông tin về tàu thuyền của ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác ở trên biển; thường xuyên đăng ký, theo dõi và thông báo về việc tàu cá của Việt Nam và của nước ngoài xâm phạm vùng biển của nhau để đánh bắt hải sản thông qua việc theo dõi trên vệ tinh, định vị, thông qua hệ thống tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của đơn vị…

Việc tháo gỡ thẻ vàng cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) không chỉ góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” nhiều năm qua cho các mặt hàng thủy hải sản của cả nước mà còn được xem là đợt lập lại trật tự trong công tác quản lý khai thác biển ở nước ta.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực, chính quyền và quân dân các vùng ven biển  đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, các địa phương từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành Thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá một cách an toàn, bền vững.

BT