Cập nhật: 15:06, Thứ 3, 21/09/2021

print

Hung hãn tấn công cán bộ phòng chống dịch

(ANTV) - Trong khi hàng các lực lượng tuyến đầu và nhân dân dân cả nước đang căng mình chống dịch, thì bên cạnh đó vẫn còn không ít cá nhân vô cảm, vi phạm quy định về phòng dịch, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, thậm chí chống người thi hành công vụ. Những sự việc sau đây mà phóng viên chúng tôi ghi nhận được cho thấy mức độ nghiêm trọng của hành vi này. 

 

 

Những hình ảnh được ghi lại tại chốt phong tỏa dịch bệnh Covid-19 đặt ở hẻm Xóm Xéo, tổ dân phố Hải Phước, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang vào tối ngày 03/8. Chỉ vì bị cán bộ trực chốt nhắc nhở không được đi ra ngoài hẻm, 1 đối tượng đã 2 lần xô đổ rào chắn, đi ra khỏi khu vực phong tỏa rồi dùng dao đuổi đánh cán bộ trực chốt.

Còn tại một một ngôi nhà ở phường Phước Long, tổ truy vết dịch bệnh Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đưa người bị F0 đi cách ly, điều trị thì đã bị một đối tượng là người nhà của F0 cầm rựa chửi bới, đe dọa và tấn công.

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2021 đến nay, Công an thành phố Nha Trang đã thụ lý 06 vụ việc có dấu hiệu chống người thi hành công vụ. Đa số các vụ việc này thường là các hành vi không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, thông chốt, vượt rào, trốn khỏi khu cách ly, không chấp hành các quyết định đưa đi cách ly y tế tập trung. Đặc biệt, nhiều đối tượng đã thể hiện rõ thái độ coi thường pháp luật, bộc lộ tính chất nguy hiểm, côn đồ và ngày càng manh động, gây lo lắng, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Vạn Ninh đã quyết định xử lý theo quy định của pháp luật đối với 4 thanh niên cùng trú ở xã Vạn Long, trong đó có 3 thanh niên bị khởi tố để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.

Sự việc xảy ra khi 4 thanh niên này đi qua kiểm soát dịch bệnh của xã Vạn Khánh nhưng không được các thành viên của chốt cho phép vì ra ngoài không có lý do chính đáng. Lúc này, 4 thanh niên đã dùng gạch đá vừa lăng mạ chửi bới vừa tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ, làm một cán bộ tại chốt bị thương nhẹ.

Trước tình hình này, ngoài việc tăng cường thêm quân số đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt phong tỏa, chốt kiểm soát dịch bệnh, Công an thành phố Nha Trang còn tăng cường cán bộ chiến sĩ đảm bảo an toàn cho các tổ truy vết dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi chống người thi công vụ đối với cán bộ làm công tác phòng dịch.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, rất cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Trong khi hàng nghìn cán bộ, y bác sĩ, lực lượng vũ trang quân đội, công an ngày đêm cứu chữa người bệnh, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì không ít cá nhân vô cảm, vi phạm quy định về phòng dịch, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, thậm chí chống người thi hành công vụ. Những hành vi này rất đáng trách, đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh.

Nhiều địa phương trên cả nước đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất, một số phường, xã đang có nguy cơ lây nhiễm cao đã bắt đầu thực hiện biện pháp cách ly y tế. Ngoài sự quyết tâm, cố gắng của chính quyền và các lực lượng chức năng thì ý thức chấp hành của người dân cũng sẽ góp phần đẩy nhanh hiệu quả phòng chống dịch bệnh./.

BT