Cập nhật: 16:19, Thứ 3, 21/09/2021

print

Châu Á vẫn là điểm nóng dịch COVID-19

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong 24h qua có những dấu hiệu tương đối tích cực, khi số ca mắc mới giảm gần 70.000 ca so với 1 ngày trước đó. Riêng Mỹ, giảm tới 30.000 ca. Châu Á dù vẫn là điểm nóng dịch bệnh nhưng cũng đã xuất hiện những tín hiệu hết sức khả quan.

 

 

Những thông tin dịch bệnh tích cực tại Indonesia là điểm sáng trong ngày 20/9. Indonesia - quốc gia từng là điểm nóng dịch bệnh của châu lục này, ngày 20/9 đã ghi nhận chưa đến 2.000 ca mắc COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020 và trong tháng này, số ca mắc mới đã giảm tới 98% so với đỉnh dịch COVID-19 hồi tháng 7.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thông qua quyết định cho phép thí điểm mở cửa trở lại 120 trường học ở những khu vực có nguy cơ thấp về lây nhiễm COVID-19. Chương trình thí điểm này sẽ kéo dài trong 2 tháng. Philippines là một trong số 17 quốc gia trên thế giới đóng cửa các trường học trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành vừa qua.

Malaysia ngày 20/9 đã chính thức triển khai Chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên. Chương trình này hướng tới 3,2 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12-18. Chính phủ Malaysia cũng đặt mục tiêu 80% học sinh nước này sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trước khi năm học 2022 bắt đầu, trong đó ưu tiên cho 1,1 triệu người trong độ tuổi từ 16-17.

 

 

Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã hoan nghênh việc Mỹ tuyên bố sẽ mở cửa trở lại đối với du khách châu Âu đã tiêm vaccine phòng COVID-19 vào tháng 11, nới lỏng những hạn chế được áp đặt từ đầu năm ngoái. Brussels và London nhấn mạnh quyết định của Washington là "một động thái được mong đợi từ lâu đối với các gia đình và bạn bè bị chia cách, cũng như tin tốt cho các doanh nghiệp".

Phó Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh kế hoạch của Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại qua đường hàng không cho các du khách đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng hàng không Air France cho rằng quyết định của Washington là một thông tin tốt lành, đồng thời khẳng định hãng sẽ gia tăng công suất để đáp ứng nhu cầu.

Chính phủ các nước EU hồi cuối tháng 8 đã nhất trí loại bỏ Mỹ ra khỏi danh sách đi lại an toàn của EU do sự gia tăng số ca mắc COVID-19, đồng nghĩa với việc du khách Mỹ có khả năng phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn như xét nghiệm COVID-19 và cách ly.

EU vẫn cho phép nhập cảnh phần lớn du khách ngoài khối đã tiêm vaccine đầy đủ, mặc dù xét nghiệm và thời gian cách ly có thể vẫn được áp dụng, tùy thuộc vào quốc gia điểm đến trong EU.

 

 

Từ ngày 1/10 tới, những người muốn vào Vatican sẽ cần phải có thẻ xanh COVID-19, chứng nhận người đó đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Tuyên bố của Vatican được đưa ra trong bối cảnh Italia là quốc gia châu Âu đầu tiên đã công bố sắc lệnh bắt buộc tất cả các nhân viên công vụ và những người lao động trong khu vực tư nhân phải có thẻ xanh COVID-19 từ 15/10. Rome cho rằng việc sử dụng thẻ xanh là giải pháp duy nhất để tránh phải áp đặt trở lại các biện pháp giãn cách như đóng cửa kinh doanh và hạn chế đi lại.

Hiện Italia đã bắt đầu tiêm liều vaccine thứ 3 cho khoảng 3 triệu người được coi là dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng, ví dụ như những bệnh nhân ung thư và người được ghép tạng. Cơ quan dược phẩm AIFA của Italia khuyến nghị nên sử dụng 2 loại vaccine của Pfizer và Moderna cho mũi tiêm thứ 3.

BT