Cập nhật: 08:25, Thứ 2, 20/09/2021

print

Hội nghị thượng đỉnh CELAC đạt nhiều thỏa thuận quan trọng

(ANTV) - Ngày 18/9, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ VI của Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã kết thúc sau một ngày làm việc tại Mexico, với việc 31 nước tham dự đưa ra tuyên bố chung tăng cường hợp tác và hội nhập khu vực.

 
Theo tuyên bố chung gồm 44 điểm, các quốc gia tham dự đã đồng thuận về một kế hoạch tự chủ y tế nhằm tránh bị động và sự tiếp cận bất bình đẳng với vaccine trong các đại dịch tương tự COVID-19 có thể xảy ra trong tương lai; thành lập quỹ phòng chống thiên tại do biến đổi khí hậu, với số vốn ban đầu 15 triệu USD và thông qua có chế hoạt động của Cơ quan Vũ trụ Mỹ Latinh và Caribe.
 
Bên cạnh đó, CELAC cũng thông qua việc lên tiếng phản đối sự phong tỏa kinh tế đối với Cuba và ủng hộ chủ quyền của Argentina đối với quần đảo Malvinas.
 
Liên quan tới việc cải tổ hay thay thế Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) bằng một tổ chức mới, các bên chưa đạt được sự đồng thuận do nhiều nước tham dự có quan điểm khác nhau.
 
Được thành lập vào ngày 23/2/2010, CELAC, hiện gồm 32 quốc gia thành viên, là một cơ chế hợp tác liên chính phủ, thúc đẩy hội nhập và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe.
 
Tàu thủy chở khách bị lật ở miền Tây Nam Trung Quốc
 
Sáng 19/9, giới chức Trung Quốc cho biết 8 người đã thiệt mạng và 7 người khác vẫn mất tích trong vụ tàu thủy chở khách bị lật xảy ra trước đó 1 ngày tại miền Tây Nam nước này.
 
Vụ tai nạn xảy ra vào 16h50 chiều 18/9 khi chiếc tàu chở khách bị lật trên sông Tang Kha ở thị trấn Tang Kha, thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu.
 
Tính đến 8h10 sáng 19/9, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 39 người trên tàu, trong đó 8 người đã thiệt mạng sau khi được giải cứu.
 
Con tàu trên được thiết kế để chở tối đa 40 người. Nhà chức trách vẫn đang kiểm tra số hành khách chính xác có mặt trên con tàu vào thời điểm vụ việc xảy ra.
 
Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.
 
Australia lý giải nguyên nhân hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với Pháp
 
 
Lý giải nguyên nhân hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton ngày 19/9 cho biết Canberra đã "thẳng thắn, cởi mở và trung thực" với Paris về những lo ngại của họ trước khi phá bỏ hợp đồng.
 
Bộ trưởng Dutton cho biết chính phủ của ông đã nêu rõ với Pháp rằng họ lo ngại về thỏa thuận trên, vốn vượt quá ngân sách và chậm hơn nhiều năm so với kế hoạch. Ông nhấn mạnh, với tình hình thay đổi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Australia phải đưa ra quyết định vì lợi ích quốc gia.
 
Theo ông Dutton, Canberra đã không thể mua các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp vì đòi hỏi phải sạc pin trong khi các tàu ngầm của Mỹ thì không cần.
 
Paris đã triệu hồi các đại sứ từ Canberra và Washington về nước để tham vấn, đồng thời cáo buộc các đồng minh không trung thực về kế hoạch của họ. Đây là lần đầu tiên Pháp triệu hồi đại sứ từ Mỹ từ khi hai nước thiết lập quan hệ vào năm 1778.
 
Về phần mình, Mỹ cho biết sẽ làm việc với Pháp trong những ngày tới để giải quyết những bất đồng của họ, trong khi Australia khẳng định luôn coi trọng quan hệ với Pháp.