Cập nhật: 09:51, Chủ Nhật, 19/09/2021

print

Trung Quốc: Thành phố Hạ Môn yêu cầu người dân không ra ngoài

(ANTV) - Chính quyền Hạ Môn, một trong những thành phố Trung Quốc đang bị Covid-19 tấn công, đã yêu cầu người dân ở nhà vào Tết Trung thu và đóng cửa nhiều địa điểm như công viên, điểm du lịch và nơi thi đấu thể thao, đồng thời tạm dừng các hoạt động đông người.

 

 

 

Các biện pháp được đưa ra vào ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày nhân dịp Tết Trung thu, mùa du lịch cao điểm trên khắp Trung Quốc. Hạ Môn, thành phố gồm 5 triệu dân, đóng vai trò trung tâm giao thông quan trọng phía đông nam Trung Quốc và cũng là điểm du lịch nổi tiếng.

Do số ca nhiễm gia tăng vài ngày gần đây, khách vào các khu dân cư ở Hạ Môn phải được cấp phép. Chính quyền cũng cấm các phương tiện giao thông không thiết yếu ra vào khu vực dân cư, cùng hoạt động phục vụ tại chỗ ở nhà hàng, quán cà phê và những địa điểm khác.

Hạ Môn tuần qua báo cáo 92 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, là một trong 4 thành phố thuộc tỉnh Phúc Kiến chịu ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch mới.

 


Quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo khủng hoảng COVID-19 có thể được kiểm soát vào tháng 3/2022, với điều kiện các nước có tỉ lệ tiêm chủng vaccine thấp hiện nay đạt mục tiêu trong chương trình tiêm phòng. Đây là đánh giá của Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Văn phòng Môi trường, Biến đổi khí hậu và Sức khỏe của WHO.

Bà cho rằng hai năm là khoảng thời gian phù hợp, nếu thế giới đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng.

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh việc thiếu hụt vaccine và sinh phẩm ở nhiều nước là điều đáng lo ngại, từ đó nhấn mạnh yêu cầu thế giới cần phải hành động cùng nhau để ra khỏi đại dịch.

Lời kêu gọi này cũng phù hợp với tuyên bố trước đó của Tổng Giám đốc WHO về sự bất bình đẳng trong phân phối vaccine toàn cầu. Ông cho rằng vấn đề hiện tại không phải là tìm cách đưa thế giới trở lại trạng thái bình thường, mà còn là đúc rút ra những bài học từ khủng hoảng COVID-19 để có sự chuẩn bị tốt hơn trong tương lai.

BT