Cập nhật: 09:16, Thứ 7, 18/09/2021

print

Tín hiệu tích cực từ mô hình trạm y tế lưu động

(ANTV) -Sau gần 1 tháng triển khai mô hình trạm y tế lưu động, đến nay, mô hình này đang cho thấy hiệu quả tích cực trong công tác chăm lo, khám chữa bệnh các trường hợp F0 điều trị tại nhà, góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị covid-19 tại Tp.HCM.

 
Theo quy định, mỗi trạm y tế lưu động có 1 bác sĩ và 2 đến 3 nhân viên y tế cùng lực lượng hỗ trợ, ngoài ra, mỗi trạm y tế cũng sẽ được trang bị cho 2 bình oxy lớn và thuốc điều trị để nhân viên trạm y tế lưu động cấp cho các F0.
 
Bác sĩ Cao Văn Trường, Tổ trưởng tổ Quân y Lưu động số 15B, phường 15, quận 8, TP.HCM cho biết, sau khi test diện rộng và người dân tự test thì tăng lên khoảng 170-180 ca. Trong thời gian đầu thì cấp cứu khoảng 8-10 ca/tuần, hỗ trợ cả sáng tối và đêm. Và thời gian khoảng 1 tuần trở lại đây thì số ca cấp cứu đã giảm đi nhiều, chỉ còn 4-5 ca.
 
Theo ông Lê Thanh Khải, Chủ tịch UBND phường 15, quận 8, TP.HCM, phường đang quản lý 390 ca, phường đã gửi danh sách đến các trạm y tế lưu động để hỗ trợ bệnh nhân được phát thuốc, được thăm khám kịp thời. Từ khi có các trạm y tế lưu động thì số ca cấp cứu, số ca từ vong thì trên địa bàn được giảm hẳn.
 
Cho đến nay, mô hình Trạm y tế lưu động đã và đang được phủ rộng đến tất cả địa bàn ttại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà, giúp họ tiếp cận với các gói thuốc chữa trị và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu.
 
Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các trường hợp F0 chuyển biến nặng, các trạm y tế cần có đánh giá, phân loại bệnh một cách bài bản, phân bổ lực lượng hợp lý theo số ca của mỗi địa phương.
 
 
Trong khi TP.HCM đang tổ chức các Trạm y tế lưu động thì tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, mô hình “lấy mẫu tận nhà dân”, thay vì tổ chức lấy mẫu tập trung như trước đây đang được thí điểm.   
 
Trung bình mỗi ngày, mỗi đội lấy lưu động như thế này sẽ lấy được khoảng 200 mẫu, ít hơn khoảng 150 mẫu so với việc lấy mẫu tập trung như trước đây. Nhưng bù lại, với hình thức đi lấy mẫu tận hộ gia đình sẽ đảm bảo việc tầm soát diện rộng đạt hiệu quả cao, đảm bảo tất cả người dân đều tham gia lấy mẫu, tất cả F0 sẽ được bóc tách ra khỏi cộng đồng và F1 được đưa đi cách ly tập trung; đồng thời đảm bảo giãn cách, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.
 
Mặc dù việc nhân viên y tế đi tận nhà để lấy mẫu sẽ vất vả, khó khăn hơn, trong khi địa bàn Long Hải khá rộng, đông dân cư, nhiều tuyến hẻm nhỏ, tuy nhiên hầu hết các thành viên trong các tổ lấy mẫu đều cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ và họ đặt sự an toàn và sức khỏe của người dân lên hang đầu.
 
Việc tổ chức lấy mẫu theo mô hình này tuy mới triển khai trong vài ngày, nhưng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương, đồng thời mô hình này cũng tạo được hiệu ứng tốt trên mạng xã hội với nhiều lượt chia sẻ, lượt thích cùng với nhiều bình luận thể hiện sự đồng thuận, ủng hộ cao trong nhân dân.