Cập nhật: 12:31, Thứ 7, 18/09/2021

print

Đà Nẵng nỗ lực phục hồi sản xuất trong tình hình mới

(ANTV) - Ngay sau khi TP Đà Nẵng thực hiện nới lỏng nhiều hoạt động ở vùng xanh và vùng vàng, các cơ sở sản xuất được tăng tỷ lệ người lao động từ 50% lên 70%. Tại các đơn vị, người lao động đã bắt đầu trở lại làm việc, không khí sản xuất tại nhiều phân xưởng, nhà máy đã bắt nhịp trở lại sau hơn một tháng đình trệ hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.  

Sau hơn 1 tháng nghỉ ở nhà do tình hình dịch bệnh, anh Võ Viết Tùy đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và quay trở lại làm việc tại công ty khi thành phố Đà Nẵng cho phép cơ sở sản xuất được tăng tỷ lệ người lao động lên 70%.

Anh Võ Viết Tùy, Tổ kĩ thuật sản xuất Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện từ điện lực miền Trung cho biết: "Trung tâm đã triển khai tiêm một mũi vacxin đầu tiên cũng cách đây 2 tuần rồi, sắp đến thì cũng mong chờ trung tâm tiếp tục tiêm mũi hai có lẽ cung yêm tâm trong miễn dịch cộng đồng nói chung và những người ở đây nói riêng."

Nghỉ làm trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập, kinh tế của nhiều lao động. Vì vậy mà khi được quay trở lại làm việc, hàng trăm công nhân ở đây cũng rất vui mừng.

Chị Lê Thị Thu Hà, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện từ điện lực miền Trung cho biết: Cảm thấy rất là vui mừng, phấn khởi khi gặp lại mọi người, thứ nhất là để giải quyết được việc làm, không phải thất nghiệp, kiếm thêm thu nhập cho gia đình."

Theo ghi nhận từ các cơ sở sản xuất khi được phép hoạt động trở lại, các phương án phòng chống dịch được duy trì và thực hiện nghiêm ngặt. Đối với người lao động ở khu vực vùng xanh, vùng vàng thì được phép đi về, riêng người lao động ngoại tỉnh, đơn vị bố trí làm việc ba tại chỗ. Để người lao động yên tâm gắn bó với công việc, ngoài tổ chức tiêm vắc xin, xét nghiệm định kỳ đơn vị cũng đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Phu, Giám đốc Công ty Dawa Việt Nam cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công ty chúng tôi rất coi trọng việc phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K và mọi yêu cầu đối với cơ sở sản xuất. Một mặt là cùng với thành phố ngăn chặn dịch bệnh lây lan, một mặt là đảm bảo việc sản xuất của công ty không bị ngừng trệ."

Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cao su Đà Nẵng cho biết: "Trong trường hợp bất cứ cán bộ nhân viên nào nằm ở khu vực phong tỏa của địa phương mà có thông báo chúng tôi  sẵn sàng cho nhân viên nghỉ theo quy định, mỗi ngày nghỉ như thế chúng tôi hỗ trợ 200.000 cũng gần tương đương với một ngày làm việc bình thường."

Sau khi được phép hoạt động với 70% người lao động, không khí lao động một số doanh nghiệp đã bắt nhịp trở lại, tuy vậy, đối với nhiều doanh nghiệp phụ thuộc lao động ngoại tỉnh thì lại đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt lao động.

Vì vậy, khi nới lỏng các hoạt động, chuẩn bị trở lại trạng thái bình thường mới, thành phố Đà Nẵng cũng cần sớm có những quy định để tạo điều kiện cho lao động ngoại tỉnh trở lại làm việc.     

Đà Nẵng: Siết chặt phòng dịch ở quy mô Khu dân cư, tổ dân phố

Tại thành phố Đà Nẵng, số ca nhiễm đã được kiểm soát và giảm đáng kể, số lượng “vùng xanh” được mở rộng qua từng ngày, các hoạt động thì được nới lỏng trở lại. Đà Nẵng cũng bắt đầu áp dụng phương án thu hẹp “vùng đỏ”khi thực hiện phong tỏa ở quy mô khu dân cư, tổ dân phố. Chính vì thế, việc phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban điều hành Khu dân cư, tổ dân phố có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng dịch hiện nay.

Thôn Bầu Càu, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang. Để quản lý gần 1.200 hộ, Ban điều hành thôn đã huy động tất cả Đảng viên tại cơ sở, phân chia mỗi Đảng viên phụ trách theo từng nhóm hộ. Thông qua hình thức kết nối zalo, công việc được triển khai từ tổ dân phố đến người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Ngô Văn Lâu, Trưởng thôn Bầu Càu, cho biết: Tuy không họp trực tiếp nhưng cũng họp trực tuyến trên zalo để thông báo cho người dân biết, ví dụ như đợt này nhận được bao nhiêu gạo, bao nhiên tiền để bà con nắm, nắm để có hướng chỉ đạo và tuyên truyền bà con xung quanh được tốt hơn.

Tại đây, người và phương tiện đều lưu thông theo một lối duy nhất. Tất cả các đường mòn, lối mở đều được rào chắn, chốt cứng. Lực lượng Công an xã – đảm nhiệm vai trò chính tại chốt, kiểm soát chặt chẽ việc ra ngoài bởi hiện nay, người dân vẫn chưa nắm được nguyên tắc phân vùng quản lý.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Tiên, Công an xã Hòa Châu, cho biết: Chúng tôi tăng cường kiểm tra, vừa kiểm tra, vừa xử lý các trường hợp vi phạm ra đường không cần thiết và có sự di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác không đúng với chủ trương của thành phố.

Ghi nhận tại các khu dân cư, tổ dân phố nằm trong “vùng xanh”, “vùng vàng” trên địa bàn; tổ Covid – 19 cộng đồng, Cảnh sát khu vực vẫn duy trì và siết chặt chốt ra – vào. Mô hình mỗi Đảng viên quản lý 10 hộ gia đình đã phát huy hiệu quả trong công tác giám sát và nắm bắt tình hình di biến động của dân cư.

Xây dựng mỗi khu dân cư, mỗi tổ dân phố trở thành một pháo đài chống dịch hiệu quả - chính là nổ lực để bảo vệ thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị và tiến đến phủ xanh cấp phường, xã, mở rộng phạm vi trên toàn quận, thành phố.

BT