Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 17/09/2021

print

Quảng Ninh khởi động du lịch nội tỉnh để phát triển kinh tế

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của Việt Nam nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng. Trước những thách thức và khó khăn đó, đòi hỏi du lịch Quảng Ninh phải có những giải pháp tối ưu để khôi phục lại du lịch trong thời gian sớm nhất. Được biết trong thời gian tới, Quảng Ninh bắt đầu đón khách “nội tỉnh” trên cơ sở có kiểm soát và duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đây là tiền đề mở rộng thị trường khách du lịch ở các địa bàn an toàn trong cả nước thời gian tới.

Là một địa phương có thế mạnh về phát triển dịch vụ du lịch, với 3 khu du lịch cấp quốc gia, 20 tuyến du lịch và 91 điểm du lịch trên địa bàn. Trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, du lịch Quảng Ninh đã phải chịu những tác động và ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê của sở du lịch Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách từ dịch vụ du lịch Quảng Ninh giảm gần 40% so với cùng kì năm trước.   

Ông Trần Văn Hiện, Công ty Cổ phần du lịch quốc tế nói: Dịch bệnh trong thời gian qua đã tác động đến du lịch rất nặng nề. Theo ước tính năm 2019 lượng khách đến Quảng Ninh khoảng 14 triệu lượt khách nhưng đến năm 2021 giảm tới gần 90%.

Anh Nguyễn Minh Đức, Công ty du lịch Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nói: Từ khi có dịch bệnh, toàn bộ khách sạn, tàu nghỉ đêm, nhà hàng dừng hoạt động kéo theo nhiều hệ lụy về nhân sự, chi phí bảo trì, bảo dưỡng, các khoản vay lãi ngân hàng.

Trước mắt, các điểm du lịch trên địa bàn Quảng Ninh chỉ đón khách trong tỉnh trên cơ sở có kiểm soát và duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Việc tái khởi động lại hoạt động du lịch nội tỉnh có ý nghĩa vô cùng to lớn với các hộ kinh doanh, đơn vị du lịch trên địa bàn, khi nền kinh tế dần được khôi phục và khởi sắc trở lại.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: Chúng tôi cũng có những nghiên cứu và chúng tôi cũng báo cáo với các cấp có thẩm quyền. Có lẽ chúng ta cũng phải thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức và thay đổi cả quản trị hoạt động du lịch...Chúng ta cũng phải nhận thấy những tác động của dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới du lịch nên chúng ta phải làm sao để thích ứng và làm cho ngành du lịch sớm phục hồi trở lại.

Để thu hút khách du lịch sau khi được phép hoạt động trở lại, các công ty lữ hành đã chủ động xây dựng, tung ra các sản phẩm tour, tuyến mới lạ với dịch vụ trọn gói phù hợp thị hiếu khách nội tỉnh và phải đi kèm nhiều chương trình khuyến mãi. 

Bên cạnh sự chủ động từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm du lịch, di tích, danh thắng, thì trách nhiệm của mỗi du khách tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K trong mỗi chuyến du lịch là rất quan trọng để mỗi hành trình thực sự là một trải nghiệm an toàn và hấp dẫn.

BT