Cập nhật: 22:26, Thứ 5, 16/09/2021

print

Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vaccine COVID-19 ngoài đối tượng hướng dẫn

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam. Ngày 16/9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

 
Bộ Y tế đề nghị sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Quyết định số 3355 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022.
 
Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10/9 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19. Nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.
 
36 tháng tù dành cho đối tượng làm lây lan dịch bệnh và gây rối trật tự tại chốt kiểm dịch Bắc Ninh
 
 
Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh vừa tuyên phạt 36 tháng tù giam đối với Nguyễn Văn Quý sinh năm 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm" và tội "Gây rối trật tự công cộng".
 
Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, hồi 22 giờ ngày 10/6/2021, tại khu vực chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực cầu cạn Y Na thuộc phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh), Nguyễn Văn Quý có hành vi không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút. Sau đó, lực lượng Công an đã tạm giữ Quý để điều tra, xử lý.
 
Đồng thời, khi Quý có biểu hiện mắc COVID-19 và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đối tượng đã không thực hiện việc tự khai báo về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của mình.
 
 Khi được hỏi về lịch trình di chuyển và tiếp xúc, Quý khai báo không đầy đủ, dẫn đến có 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1) và 2 người được xác định là F2 của Quý bị mắc COVID-19.
BT