Cập nhật: 14:00, Thứ 5, 16/09/2021

print

Nhiều nước châu Âu áp dụng biện pháp mới sống chung với COVID-19

(ANTV) - Nhiều quốc gia châu Âu đang áp dụng các biện pháp mới sống chung với COVID-19. Đây được xem là chiến lược mới khi làn sóng dịch bệnh vẫn có thể quay lại vào mùa đông năm nay.

Kể từ ngày 25/9 tới, Hà Lan bắt đầu bãi bỏ quy định về khoảng cách 1,5m giữa mọi người. Tuy nhiên, giấy chứng nhận an toàn với COVID-19 là bắt buộc với những người từ 13 tuổi trở lên, đặc biệt tại quán cà phê, rạp hát. Khẩu trang vẫn bắt buộc sử dụng trên phương tiện công cộng. Làm việc từ xa được khuyến khích nếu có thể. Các biện pháp phòng chống dịch cơ bản như rửa tay thường xuyên, ở nhà khi có triệu chứng cũng vẫn có hiệu lực.

Tại Bồ Đào Nha, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới giảm, kể từ ngày 13/9, người dân không bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Tuy nhiên, Tổng cục Y tế vẫn khuyến cáo nên đeo khẩu trang trong trường hợp tụ tập đông người, hoặc khi không thể tuân thủ giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Hy Lạp bắt buộc xét nghiệm và trả phí đối với trường hợp không tiêm chủng vaccine. Chi phí xét nghiệm kháng nguyên và PCR lần lượt là 10 và 60 euro. Những người chưa được tiêm phòng sẽ phải nộp bản xét nghiệm điện tử mỗi tuần trong khi giáo viên, học sinh và những người làm công tác du lịch, văn hóa và truyền thông sẽ xét nghiệm 2 lần/tuần.

Campuchia mở cửa trở lại các trường học cấp 2 và 3

Nhiều địa phương tại Campuchia đã mở cửa trở lại các trường cấp 2 và 3, cả trường công và trường tư, theo chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen. Trước khi mở cửa, các trường đều được làm vệ sinh và khử khuẩn, thực hiện nghiêm ngặt những tiêu chuẩn phòng dịch COVID-19 theo quy định.

Riêng thủ đô Phnom Penh có 227 trường cấp 2, 3, với hơn 10.000 giáo viên và gần 140.000 học sinh quay trở lại trường học. Các trường đều phải thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn phòng dịch COVID-19 theo quy định, ưu tiên cao nhất là an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Mỗi trường đều thành lập một Ủy ban sức khỏe học đường để hỗ trợ y tế cho học sinh, giáo viên và công nhân viên nhà trường. Tất cả học sinh, giáo viên phải có giấy chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 mới được phép vào trường và sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19 từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.