Cập nhật: 12:22, Thứ 4, 15/09/2021

print

EU: Không có lựa chọn nào khác ngoài đàm phán với Taliban

(ANTV) - Liên quan đến tình hình Afghanistan. Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết, EU hiện không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với Taliban, nhà cầm quyền mới ở quốc gia Tây Nam Á. EU cũng sẽ tìm cách phối hợp với các nước thành viên để tổ chức một phái bộ ngoại giao tại Kabul.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP), ông Borrell cho biết khủng hoảng tại Afghanistan vẫn chưa kết thúc, và EU cần đàm phán với Taliban để có cơ hội tác động đến tình hình ở quốc gia này.

Các Ngoại trưởng EU đã đặt điều kiện để tái thiết lập các quan hệ ngoại giao và nhân đạo với Taliban, lực lượng vừa giành quyền kiểm soát Afghanistan từ hôm 15/8 vừa qua. Một trong số các điều kiện là tôn trọng quyền của phụ nữ.

Trước các nghị sỹ, ông Borrell cũng cảnh báo EU nên chuẩn bị để chứng kiến cảnh người Afghanistan tìm cách đến châu Âu, nếu Taliban cho phép họ rời đi. Ủy ban châu Âu (EC) muốn đảm bảo hỗ trợ từ các chính phủ thành viên và ngân sách chung khoảng 300 triệu euro (355 triệu USD) trong 2 năm tới, để giúp tái định cư cho khoảng 30.000 người Afghanistan.

BT