Cập nhật: 12:22, Thứ 4, 15/09/2021

print

Indonesia công bố các chiến lược sống chung với dịch bệnh

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 vẫn đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tại khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên, chính phủ các quốc gia cũng đang tính tới những phương án lâu dài trong trường hợp dịch bệnh không thể sớm chấm dứt. Theo định hướng này, Chính phủ Indonesia vừa công bố 3 chiến lược trọng tâm hiện nay để sống chung với đại dịch COVID-19.

Chiến lược đầu tiên được Indonesia đưa ra là nâng tỷ lệ bao phủ vaccine, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi. Chiến lược thứ hai là đẩy mạnh xét nghiệm, truy tìm, điều trị, trong đó có việc xử lý tối ưu các địa điểm cách ly tập trung. Chiến lược thứ ba là tuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc y tế, bao gồm 3M (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách) và thực hiện sàng lọc thông qua ứng dụng khai báo y tế trực tuyến PeduliLindungi. Những người có trạng thái màu đen trên ứng dụng sẽ được đưa đến nơi cách ly tập trung.

Các quan chức Indonesia nhấn mạnh, nếu tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng bệnh vẫn còn thấp, ba chiến lược chính này sẽ được bổ sung bằng các hạn chế xã hội, ví dụ như thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 như hiện nay.

 

Philippines thí điểm phong tỏa theo từng vùng dịch

Từ ngày 16/9 tới, vùng thủ đô Manila, Philippines sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế trên diện rộng vì dịch bệnh COVID-19 nữa, thay vào đó Chính phủ sẽ tiến hành thí điểm phong tỏa theo từng khu vực có dịch. Đây được xem là một trong những nỗ lực của Chính phủ Philippines nhằm vừa chống dịch vừa mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo giới chức Philippines, việc phong tỏa theo từng khu vực sẽ dựa trên 5 mức cảnh báo quy định những hoạt động kinh doanh nào được phép nối lại, trong đó có tính đến yếu tố tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Nếu thành công, hình thức này có thể được áp dụng trên phạm vi cả nước.

Sự thay đổi trong chiến lược chống dịch của Chính phủ Philippines có thể sớm cho phép học sinh đến trường ở mức hạn chế, đồng thời mở cửa trở lại các cơ sở giải trí trong không gian kín, tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm thấp và bệnh viện đủ khả năng ứng phó với tình hình. Vùng đô thị Manila là tâm dịch ở Philippines, chiếm khoảng 30% số ca bệnh và 25% số ca tử vong trên cả nước. Đến nay, hơn 50% dân số tại khu vực này đã được tiêm chủng đầy đủ.