Cập nhật: 21:05, Thứ 3, 14/09/2021

print

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(ANTV) - Hàn Quốc và Australia đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong cuộc đối thoại 2+2 vừa diễn ra giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của Hàn Quốc với những người đồng cấp Australia.

 

 

Theo đó, tại Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng lần thứ 5 ở thủ đô Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong  nhấn mạnh nhu cầu cấp bách phải nối lại đối thoại với Triều Tiên. Ngoại trưởng Australia Marise Payne nhắc lại cam kết của Australia trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế và của riêng Australia cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện “các bước đi rõ ràng” hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Tại cuộc đối thoại, các Bộ trưởng hai nước tái khẳng định nỗ lực hợp tác song phương trong việc bảo tồn các giá trị chung. Hai bên chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Hàn Quốc và Australia phản đối “các hoạt động kinh tế mang tính ép buộc làm suy yếu hệ thống thương mại dựa trên luật lệ” và thống nhất cùng đối mặt trong môi trường chiến lược ngày càng bất ổn và cạnh tranh.

 

 

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã tìm thấy thi thể của 19 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất trong vụ sập mỏ than xảy ra hồi tháng trước

Vụ tai nạn xảy ra vào hôm 14/8 khi 21 thợ mỏ đang làm việc dưới mỏ than Chaidaer ở tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc. Hai thợ mỏ đã được đưa lên mặt đất, trong đó 1 người đã thiệt mạng, trong khi những người còn lại vẫn mắc kẹt dưới hầm mỏ. Tuy nhiên, nỗ lực giải cứu đã bất thành khi lực lượng cứu hộ tìm thấy những thi thể của các thợ mỏ còn lại.

Hơn 1.000 người đã tham gia vào chiến dịch cứu hộ kéo dài gần 30 ngày này trong điều kiện khắc nghiệt ở độ cao hơn 3.800m.

 

 

Nhà chức trách Ấn Độ đã phát động một chiến dịch tiêu diệt các ổ muỗi, trong bối cảnh một đợt bùng phát bệnh sốt xuất huyết được cho là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở bang Uttar Pradesh, miền Bắc nước này.

Một quan chức y tế quận Firozabad - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại bang Uttar Pratesh, cho biết chỉ riêng quận này đã ghi nhận 58 ca tử vong, trong số đó có nhiều trẻ em. Điều này làm dấy lên lo ngại bang này đang trải qua đợt bùng phát sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hiện nhà chức trách triển khai các biện pháp phòng ngừa và vận hành 95 địa điểm chăm sóc y tế trên khắp quận nhằm khống chế căn bệnh này.

Trong khi đó, theo một quan chức y tế công cấp cao của bang Uttar Pradesh, hiện mới chỉ xác định 3 trường hợp tử vong là do sốt xuất huyết. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định khả năng căn bệnh này gây ra nhiều ca tử vong khác.

BT