Cập nhật: 09:55, Thứ 3, 14/09/2021

print

Thủ tướng phát động Chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(ANTV) - Tối 12/9, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Chương trình được tổ chức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và một điểm cầu tại Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chương trình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên công nghệ số; giúp các em học sinh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận bình đẳng với những gì mà Đảng, Nhà nước dành cho các em.

 
Nhấn mạnh, sóng và máy tính là phương thức học tập mới, mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để các cháu, nhất là các cháu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, hộ khó khăn có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là phương thức học tập mới đòi hỏi các nhà giáo dục, chuyên gia tâm lý, thầy cô giáo phải điều chỉnh phương pháp giảng dạy, nội dung, giáo trình, thời lượng và khối lượng kiến thức phù hợp để các cháu tiếp thu một cách tốt nhất, đặc biệt đối với các cháu bước vào lớp 1 và cuối các cấp học.
 
Ngoài việc mang đến băng thông Internet giá rẻ, với các nền tảng dạy học từ xa và với hàng chục triệu chiếc máy tính cá nhân hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng dịch thiết bị học trực tuyến, sáng kiến “Sóng và máy tính cho em” góp phần để chúng ta tiến tới phủ sóng Internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng nhằm thực hiện mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức, xã hội số việc học tập.
 
Cũng tại Lễ phát động, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, các địa phương chủ động xây dựng kịch bản trở lại trường học an toàn ở những nơi an toàn; xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông để có sóng cho các cháu, nhất là ở những vùng chưa có sóng hoặc sóng không đạt chất lượng. Chương trình học đảm bảo thống nhất về nền tảng dạy và học, các tài liệu học để dùng chung, hoặc đáp ứng được yêu cầu hình thức truyền tải kiến thức thông qua việc kết hợp giữa phương pháp học trực tuyến và sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh. Đồng thời, thiết kế chương trình thi, đánh giá kết quả gắn với học trực tuyến để đảm bảo chất lượng và tạo tâm lý yên tâm cho học sinh và phụ huynh.
 
Ngay tại Lễ phát động, các đơn vị, tổ chức đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính, trị giá hơn 2.500 tỷ đồng; đầu tư 3.000 tỷ đồng để phủ sóng, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
 
Sáng nay (13/9), tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 3. Theo dự kiến, phiên họp này sẽ kéo dài 9 ngày làm việc, từ ngày 13 đến 22-9-2021.
 
Tại phiên họp này, về công tác lập pháp, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 6 dự án luật trình Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ 2, như: Luật Cảnh sát cơ động, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự...
 
Thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện công tác giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo, trong đó có báo cáo về: Tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; các báo cáo công tác của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo của năm 2021.
 
Bên cạnh đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý iến về một số vấn đề quan trọng khác như Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xem xét, quyết định việc ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19; việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV,…
 
Nhấn mạnh khối lượng công việc cần giải quyết trong phiên họp này là rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc tập trung, cố gắng cao nhất, hoàn thành chương trình theo đúng thời gian dự kiến, bảo đảm các nội dung trình Quốc hội đạt chất lượng cao.