Cập nhật: 14:07, Chủ Nhật, 12/09/2021

print

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) - Trong 06h vừa qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển. Hồi 10 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 3 giờ tới, áp thấp nhiệt đới ít di chuyển.

Dự báo trong 3-12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Cảnh báo mưa lớn trên đất liền: Ngaỳ 12/9, ở khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ nay đến ngày 13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm;

Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới: cấp 3.  

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong đêm ngày 11/9 và sáng sớm ngày 12/9, nhiều địa phương tại miền Trung đã phải hứng chịu mưa lớn lên đến hàng trăm milimets. Và bão số 5 cũng đã gây ra một số thiệt hại ban đầu.  

Tại Thừa Thiên Huế, bão số 5 đã gây mưa to, gió mạnh làm hàng chục nhà dân trên địa bàn đã bị tốc mái do gió mạnh và lốc xoáy. Tại huyện Phong Điền, do gió mạnh, lốc xoáy làm tốc mái 21 nhà dân tại các xã Điền Hòa, Phong Hải, Phong Xuân, Phong Hiền. Hiện, lực lượng xung kích địa phương cùng các gia đình tiến hành khắc phục hậu quả.

Từ sáng cho đến đêm qua (11/9), tại tỉnh Kon Tum có mưa rất to, mực nước trên các sông dâng cao, nhiều tuyến đường ở các huyện đã bị ngập sâu. Huyện Đăk Hà, Đăk Glei đều bị sạt ta luy dương và ta luy âm của đường liên xã và tỉnh lộ 763. Lực lượng chức năng đã rào chắn cảnh báo không cho người qua lại. Thủy điện Đức Nhân xả lũ gây nguy cơ ngập nhà ở của các hộ dân. Hiện chính quyền xã Đăk Pxi đã sơ tán 15 hộ dân trong xã. Tại huyện Đăk Tô khoảng 20 ha lúa nước, hoa màu và cây công nghiệp bị ngập úng do nước dâng. Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu huy động lực lượng xung kích theo phương châm “bốn tại chỗ” để người dân sớm ổn định cuộc sống

Còn tại Bình Phước, do lượng nước từ thượng nguồn suối Rạt đột ngột đổ về đã làm ngập các tuyến giao thông trong khu vực. Nhiều căn nhà, cây trồng, vườn rau của các hộ dân ven suối ở các phường Tân Đồng, Tân Xuân, Tân Thiện cũng bị ảnh hưởng. Lực lượng chức TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng triển khai lực lượng, di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực ngập lụt.

Tại Đắk Lắk mưa lớn những ngày qua khiến một số huyện bị ảnh hưởng nặng gồm Lắk, Krông Bông, Ea Súp, trong đó huyện Lắk có 250 héc ta lúa bị ngập úng, nhiều diện tích bị mất trắng hoàn toàn. Nhiều vùng bị ngập sâu, bà con phải dầm mình trong nước để thu hoạch lúa với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Chính quyền huyện  Lắk và các xã bị ảnh hưởng nặng đang tập trung nhân lực để giúp người dân thu hoạch lúa.

 

BT