Cập nhật: 11:03, Chủ Nhật, 12/09/2021

print

AstraZeneca: Không cần tiêm mũi tăng cường đại trà

(ANTV) - Trong khi các nước thu nhập cao đã và đang chuẩn bị triển khai chương trình tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường thì Giáo sư Sarah Gilbert, người đứng đầu dự án phát triển vaccine AstraZeneca đã đưa ra tuyên bố rằng, mũi tiêm thứ ba này là không cần thiết đối với đa số.

Theo bà, mũi vaccine tăng cường nên chỉ dành cho những người bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi, vì với hầu hết mọi người thì tiêm 2 liều là đủ. Giáo sư Gilbert cho rằng, cần phải chuyển vaccine đến các nước mới có ít người dân được tiêm phòng.

Hiện một số quốc gia đã bắt đầu hoặc chuẩn bị tiêm mũi tăng cường cho những người suy giảm miễn dịch và cả những người khỏe mạnh đã tiêm đủ liều. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đề nghị các nước thu nhập cao hoãn triển khai tiêm mũi tăng cường cho người khỏe mạnh ít nhất đến hết năm nay, để tạo điều kiện cho toàn bộ các nước trên thế giới tiêm phòng được ít nhất cho 40% dân số.

Đan Mạch dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế phòng dịch

Với 73% người dân Đan Mạch đã được tiêm phòng đầy đủ, chính phủ nước này đã dỡ bỏ quy định sử dụng hộ chiếu vaccine, chấm dứt việc áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, với những người trên 65 tuổi tỷ lệ tiêm chủng là 96%. Đan Mạch cũng đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba cho người trong nhóm nguy cơ cao từ ngày 9/9. Với khoảng 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, Đan Mạch khẳng định đã kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, nước này vẫn sẽ nhanh chóng áp đặt các hạn chế nếu cần thiết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Đan Mạch có nhiều lợi thế, trong đó có việc người dân tuân thủ chặt các hướng dẫn phòng dịch của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện WHO vẫn coi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu là nghiêm trọng, đồng thời khuyến cáo các nước cần cảnh giác khi tình hình dịch tễ thay đổi.

BT