Cập nhật: 08:40, Thứ 7, 11/09/2021

print

Taliban bác bỏ thông tin lễ nhậm chức chính phủ mới vào ngày 11/9

(ANTV) - Ngày 10/9, ông I-na-mun-la Sa-man-ga-ni, một thành viên thuộc ủy ban văn hóa của Taliban cho biết: lễ nhậm chức của chính quyền mới tại Afghanistan đã bị hủy vài ngày trước và thông tin cho rằng sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 11/9 tới là không chính xác.

Trước đó, nhiều nguồn tin tại khu vực khẳng định rằng Taliban có thể tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức cho Chính phủ mới thành lập ở Afghanistan vào ngày 11/9, đúng 20 năm sau khi xảy ra loạt vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ.

Hồi tuần trước, Taliban đã công bố thành phần Nội các lâm thời Afghanistan do lực lượng này thành lập.Thành phần Nội các mới ở Afghanistan đều là các gương mặt kỳ cựu, từng nhiều năm chiến đấu trong hàng ngũ Taliban và ông Mullah Muhammad Hassan Akhund nắm giữ vai trò Thủ tướng.

Liban thành lập chính phủ mới sau 13 tháng bỏ trống

Ngày 10/9, Văn phòng Tổng thống Li-băng thông báo chính phủ đã được thành lập sau 13 tháng không có Nội các trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng được chỉ định Najib Mikati và Tổng thống Michel Aoun.

Ngày 10/9, Thủ tướng Liban Najib Mikati đã bày tỏ kỳ vọng sẽ ngăn chặn sự sụp đổ của đất nước và đưa sự thịnh vượng trở lại.

Theo thông báo, chính phủ mới của Liban sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 13/9.

Thủ tướng Liban Najib Mikati cũng cho biết chính phủ mới của Liban sẽ hợp tác với tất cả các nước, trừ Israel. Ông Mikati cũng cho hay Liban sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội như đã lên kế hoạch vào ngày 8/5/2022.

Trước đó, Liban đã không có Nội các từ ngày 10/8/2020 khi Thủ tướng tạm quyền Hassan Diab từ chức sau các vụ nổ ở cảng Beirut làm trên 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

 

BT