Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 09/09/2021

print

Hà Nội phân luồng từ xa, kiểm soát người ra vào vùng đỏ

(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác phòng chống dịch, TP Hà Nội đã tăng cường một số biện pháp trong đó có các phương án kiểm soát chặt ra vào khu vực nội đô. Dù có một số thay đổi nhỏ về quy định đối với giấy đi đường tuy nhiên trong ngày 8/9, quá trình kiểm soát người và phương tiện vẫn diễn ra thuận lợi, không xuất hiện ùn tắc tại các chốt phòng chống dịch.

Công an TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND quận, huyện tổ chức chốt trực, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào phân vùng 1.

Tại các chốt, lực lượng chức năng dừng phương tiện, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định, kiểm tra phương tiện được phép vận chuyển hàng hoá thiết yếu, có thể xét nghiệm nhanh Covid-19 trong trường hợp nghi ngờ.

Cùng với đó, khử trùng trong trường hợp cần thiết, kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người được phép đi vào phân vùng 1.

Kiên quyết yêu cầu quay đầu đối với các trường hợp không đủ điều kiện. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng kết hợp phân luồng từ xa, đồng thời gọi loa nhắc nhở người dân chuẩn bị sẵn giấy đi đường trên tay khi đến chốt chỉ việc xuất trình, do đó không xảy ra ùn tắc tại các chốt trong suốt quá trình triển khai thực hiện.

Ứng dụng quét mã QR Code đi chợ hay khai báo y tế đã không còn xa lạ với người dân từ thành thị đến nông thôn, mang đến tiện lợi cho công tác quản lý và hỗ trợ nhân dân.

Tại Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 6/9, ứng dụng này đã được áp dụng trên giấy đi đường. Việc kiểm tra, kiểm soát tại các chốt đã được rút ngắn thời gian, giảm tình trạng tiếp xúc trực tiếp.

Với một mẫu giấy đi đường có mã QR Code như thế này, chưa đến 10 giây, người dân đã hoàn thành việc kiểm tra, lưu thông qua các chốt kiểm soát. Ngoài kiểm tra bằng bản giấy, người dân còn tích hợp giấy đi đường trên điện thoại nên việc kiểm soát của cơ quan chức năng cũng nhanh chóng hơn.

Từ thành thị đến nông thôn, việc triển khai quét mã QR Code đều được áp dụng đồng bộ. 15 chốt chặn từ các thôn tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang đều có lực lượng Công an xã, Đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh. Đây là địa bàn xã đầu tiên được Sở TT-TT triển khai ứng dụng quét mã tại các chốt ra vào khu dân cư.

Tính đến ngày 7/9, toàn thành phố có hơn 25.000 đơn vị đăng ký cấp giấy đi đường, trong đó có 69% đơn vị được phê duyệt, hơn 10 nghìn đơn vị bị từ chối cấp giấy đi đường.

Ngoài kểm soát chặt từ khâu cấp và tại các chốt cứng, lực lượng chức năng còn tăng cường tuần tra lưu động, kiểm tra ngẫu nhiên tránh tình trạng lợi dụng giấy đi đường của người dân.

Hiện tại, Đà Nẵng vẫn đang hoàn thiện việc cấp giấy đi đường. Số lượng giấy đi đường cần cấp sẽ ngày một tăng dẫn đến nguy cơ khó kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm soát chặt từ khâu cấp và tăng cường kiểm tra sẽ góp phần hạn chế tránh tình trạng sử dụng giấy đi đường sai mục đích.

BT