Cập nhật: 11:32, Thứ 4, 08/09/2021

print

TP Thủ Dầu Một trở lại "bình thường mới" từ 10/9

(ANTV) - Chiều tối 7/9, tỉnh Bình Dương thông tin đã sẵn sàng xây dựng vùng xanh để đưa thành phố Thủ Dầu Một trở lại trạng thái “bình thường mới” từ 10/9. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh áp dụng phương thức này.

Theo kế hoạch, khi áp dụng trạng thái “bình thường mới, 14 phường của thành phố Thủ Dầu Một sẽ triển khai nội bộ người dân phường nào hoạt động phạm vi phường đó. Từ tuần tiếp theo, các phường sẽ thông thương với nhau song thành phố vẫn kiểm soát chặt các cửa ngõ. Trừ các nhóm đối tượng được quy định, các địa phương sẽ không tiếp nhận người dân đến từ thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Các chợ truyền thống và siêu thị trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một được mở cửa nhưng tiểu thương tại đây bắt buộc phải tiêm vaccine và thực hiện nghiêm 5K. Đến nay, thành phố đã đạt tỷ lệ gần 90% độ phủ vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Dù tình hình dịch bệnh tại địa bàn đang được kiểm soát cơ bản, công tác xét nghiệm sàng lọc vẫn được thực hiện theo phương án 1,3,5 cũng như đang đẩy nhanh hoàn thành phủ vaccine cho đối tượng trên 60 tuổi có bệnh nền.

Ưu tiên mở lại hoạt động sản xuất tại "vùng xanh"

Mới đây, tại buổi khảo sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để mở cửa lại các hoạt động kinh doanh, địa phương cần phải tiếp cận theo 3 hướng. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề xuất có thể ưu tiên các doanh nghiệp trong "vùng xanh" tái hoạt động trước.

Quận Phú Nhuận đang tăng cường các giải pháp giữ vững và mở rộng vùng xanh. Đối với việc phong tỏa, quận sẽ thực hiện điểm phong tỏa, nhà nào phát sinh ca bệnh phong tỏa nhà đó, không phong tỏa cả khu vực. Ngoài ra, đảm bảo lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, cung cấp thuốc kịp thời đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, sau ngày 15/9, tình hình TP.HCM đã phủ vắc-xin mũi 1 nên về cơ bản số người nhiễm bệnh sẽ giảm, có thuốc điều trị, có hệ thống Oxy. Với 3 yếu tố này, thành phố nói chung và quận Phú Nhuận nói riêng cũng tự tin hơn để từng bước mở lại các hoạt động.

Theo Phó Thủ tướng, khi mở cửa, quận cần tiếp cận theo 3 hướng. Đó là nơi làm việc, địa điểm làm việc phải giữ an toàn. Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ liên quan đến người mua, người bán, người giao dịch trên phường xanh, đã được tiêm vắc-xin thì mở trước. Còn hình thức hoạt động kinh doanh có người từ nơi khác đến thì mở từ từ. Thứ hai, về đối tượng là người làm dịch vụ, người lao động đến làm việc, khách hàng đều phải được tiêm vắc-xin, xét nghiệm thường xuyên. Thứ ba, những nơi cần mở ra hoạt động thì xét nghiệm định kỳ… trên tinh thần là mở ra từng bước và an toàn.

BT