Cập nhật: 09:28, Thứ 7, 04/09/2021

print

TP.HCM không lùi lịch học

(ANTV) - Cho đến thời điểm này, TP.HCM vẫn giữ nguyên lịch bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới: học sinh THCS, THPT sẽ thực học từ ngày 6-9, học sinh tiểu học thực học từ ngày 20-9.

Đây là khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Tp.HCM. Theo đó, hiện TP.HCM có hơn 1.000 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến, nơi lưu trú cho bộ đội tham gia phòng chống dịch COVID-19. Nếu có lùi thời gian bắt đầu năm học 2021-2022 thêm 1-2 tháng nữa thì với tình hình thực, học sinh vẫn phải học trên Internet chứ không thể học trực tiếp được.

Được biết, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn cụ thể đối với các trường phổ thông trên địa bàn về việc dạy học trên Internet. Trong đó, đối với những học sinh không có thiết bị, máy móc để học thì thời gian trước mắt cán bộ điều phối giáo dục ở các phường, xã sẽ nhận nhiệm vụ giao tài liệu học tập bằng giấy tại nhà cho học sinh.

  Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TP cũng đang triển khai một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ học sinh khó khăn có phương tiện học tập trên Internet. 

Ngày 3-9, Công an TP.HCM đã cho triển khai thí điểm 2 camera tự động quét mã QR khai báo y tế phần mềm "di chuyển nội địa". Đây là giải pháp an toàn cho cả người dân và lực lượng cán bộ, tránh tiếp xúc gần.

Theo đó, tại chốt vẫn có người trực ngồi cùng máy tính. Khi người dân đưa mã QR vào, camera sẽ tự động quét mã và thông tin dữ liệu được truyền đến máy tính. Cán bộ ngồi trực sẽ kiểm tra thông tin người dân đã khai báo có chính xác với giấy đi đường và giấy tờ tùy thân hay không.Theo quan sát, camera quét mã QR người dân đưa vào nhanh hơn nhiều so với quét mã bằng điện thoại cá nhân của cán bộ.

Trước đó, tại các chốt, để kiểm tra, các cán bộ phải dùng điện thoại cá nhân của mình để quét và kiểm tra, vừa mất thời gian, vừa phải tiếp xúc gần với người phải kiểm tra giấy đi đường và giấy tờ tùy thân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, việc này cũng phải đòi hỏi có 2 cán bộ, một người có nhiệm vụ hướng dẫn người dân đưa mã QR vào camera để quét, đồng thời kiểm tra giấy đi đường, giấy tờ tùy thân của người dân để đối chiếu thông tin khai báo. Người còn lại ngồi trực máy tính kiểm tra thông tin sau khi người dân quét mã.

Công an TP.HCM kiểm tra hơn 74 ngàn phương tiện trong 11 ngày giãn cách xã hội 

Công an TP.HCM cho biết từ 23.8 - 2.9 đã kiểm tra hơn 74.500 lượt phương tiện, lập biên bản xử lý 211 trường hợp vi phạm chỉ thị 16 trong lúc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP.

Theo đó, Công an TP đã bố trí lực lượng tổ chức 886 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; cấp gần 1.400 tài khoản thực hiện kiểm soát người ra, vào các chốt, trạm bằng phần mềm quản lý di biến động. Đã kiểm tra hơn 74.500 lượt phương tiện và hơn 27.300 người, lập biên bản xử lý 211 trường hợp vi phạm theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, với tổng số tiền phạt 418 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ tuần tra đã lập biên bản xử phạt 53 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền 106 triệu đồng.

Nhiệm vụ trọng tâm đến ngày 15.9, Công an TP sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo các cấp và triển khai, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các lực lượng sẽ tập trung nắm chắc tình hình tại cơ sở, nhất là tình hình an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác kiểm soát phương tiện và người lưu thông trên đường, gắn với thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

 

BT