Cập nhật: 17:23, Thứ 6, 14/03/2014

print

Ngăn chặn sử dụng vũ khí quân dụng

(ANTV) -Thời gian qua trên địa bàn biên giới Việt - Lào, khu vực tỉnh Điện Biên xuất hiện một số đối tượng có biểu hiện tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí quân dụng. 

Các cán bộ tích cực tuyên truyền vận động đồng bào hiểu rõ âm mưu của các đối tượng tàng trữ vũ khí

Từ các nguồn tin tố giác tội phạm và các tài liệu chứng cứ thu thập được, vào khoảng 22h00 ngày 05/3, tại khu vực cửa khẩu Huổi Puốc lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp bắt giữ đối tượng Thào A Ly (SN 1965), trú tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đang có hành vi vận chuyển vũ khí quân dụng trái phép

Tang vật thu giữ gồm 1 súng AK, 4 súng kíp, 100 viên đạn K56, 50 viên đạn K59, 5,4kg đạn súng kíp và trên 40 triệu đồng tiền Việt Nam.

Tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng, Thào A Ly khai có biết 6 người khác cũng đang sử dụng súng AK như mình. Sau khi tiếp nhận nguồn tin lực lượng công an đã cử cán bộ tăng cường xuống địa bàn, nắm bắt tình hình cụ thể và vận động số đối tượng nói trên giao nộp số vũ khí đang cất giữ. Sau khi được các lực lượng đến tận các gia đình tuyên truyền vận động, việc sử dụng tàng trữ vũ khí trong nhà là vi phạm pháp luật các đối tượng đã tự nguyện chỉ chỗ cất giấu 6 khẩu súng AK.

Thiếu tá Trịnh Ngọc Khoa, trinh sát viên Phòng Trinh sát BCH Biên phòng Điện Biên cho biết : “ Chúng tôi tập trung chủ yếu vào dân tộc người Mông, vì trình độ hiểu biết thấp, đi lại xa xôi, địa bàn hiểm trở; các cán bộ đã tuyên truyền cho đồng bào nhận thức rõ được âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong việc tàng trữ vũ khí. Đồng thời vận động các đối tượng giao nộp vũ khí, đối với các đối tượng ngoan cố chúng tôi sẽ dùng biện pháp xác minh, điều tra và thu được kết quả khả quan.”

Từ đầu năm đến nay, hoạt động tàng trữ sự dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn biên giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Qua công tác nghiệp vụ các lực lượng chức năng đã phát hiện trên địa bàn biên giới có một số đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có một số đối tượng sử dụng vũ khí quân dụng vào mục đích xâm phạm an ninh quốc gia.

Trung tá Nguyễn Văn Thiện, phó Trưởng phòng Phòng Trinh sát BCH Biên phòng Điện Biên cho biết : “ Trong thời gian triển khai các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã đạt được nhiều thành tích. Trong năm vừa qua đã thu giữ được 70 khẩu súng.”

Việc phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với Bộ đội Biên phòng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân, tích cực vận động nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ góp phần đảm bảo ANTT trên khu vực địa bàn biên giới.

 

BT