Cập nhật: 22:59, Thứ 4, 01/09/2021

print

NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa sân bay Kabul

(ANTV) - Ngay sau khi Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan, sân bay quốc tế Hamiz Kazai ở thủ đô Kabul đã nằm trong quyền tiếp quản của Taliban. Nhiều quốc gia cho rằng cho rằng cần duy trì việc mở cửa sân bay Kabul, bởi đây cũng là điểm đến của viện trợ y tế hoặc nhân đạo, cũng là nơi có tầm quan trọng hàng đầu đối với công việc của Liên hợp quốc.

Ngày 31/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa sân bay Kabul, trong bối cảnh các nước phương Tây đang cân nhắc cách thức có thể sơ tán thêm người dân khỏi Afghanistan sau khi kết thúc các chuyến bay sơ tán do Mỹ đứng đầu. Hiện Đức cũng đang đàm phán với các nước láng giềng Afghanistan để tiến hành sơ tán trên bộ.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở cửa sân bay Kabul, đồng thời cam kết sẽ không quên những người Afghanistan chưa thể sơ tán khi Mỹ và các lực lượng đồng minh rời đi.

Phần lớn cơ sở hạ tầng cơ bản của sân bay Kabul đã xuống cấp hoặc bị phá hủy. Taliban đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ xử lý mặt hậu cần trong khi lực lượng này duy trì kiểm soát an ninh, nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn chưa chấp nhận đề nghị này. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel khẳng định Đức sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để duy trì sân bay hoạt động.

Hàn Quốc siết chặt quản lý các công ty công nghệ

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật Kinh doanh viễn thông sửa đổi nhằm kiềm chế sự thống trị của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, trong đó có Google và Apple, đối với các khoản thanh toán trên các cửa hàng ứng dụng của các công ty này.

Với việc thông qua dự luật nêu trên, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới coi việc độc quyền thanh toán của những kho ứng dụng Apple Store và Play Store là bất hợp pháp, có thể tạo tiền lệ cho các thể chế pháp lý khác trên toàn thế giới.

Luật vừa được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn dự kiến sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn sử dụng các hệ thống thanh toán khác, có khả năng báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách Google và Apple điều hành thị trường ứng dụng của họ.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Internet di động Hàn Quốc, kho ứng dụng Play Store của Google đã thu về lợi nhuận gần 5.000 tỷ won (tương đương 4,2 tỷ USD), chiếm hơn 60% thị phần dịch vụ mua bán trong ứng dụng di động ở nước này, trong khi App Store của Apple chiếm 24,4% thị phần ở Hàn Quốc với doanh thu là 1.600 tỷ won trong năm 2020.

BT