Cập nhật: 16:40, Thứ 3, 31/08/2021

print

Có 20 bệnh nền cần được điều trị tại bệnh viện khi mắc COVID-19

(ANTV) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chăm sóc người nhiễm COVID-19 có 20 bệnh nền cần được điều trị tại bệnh viện khi mắc COVID-19. Chiều nay (31/8), Bộ Y tế đưa vào hoạt động Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 quy mô 500 giường tại Hà Nội.

Đây là bệnh viện tuyến cuối trong bậc thang điều trị người bệnh COVID-19 tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc (bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lạng Sơn).

Đồng thời Bệnh viện này cũng thực hiện chức năng của trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia với nhiệm vụ cụ thể là tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch. Bệnh viện được thiết kế thành 19 khối nhà điều trị người bệnh COVID-19 và các khu phụ trợ về chuyên môn, hậu cần.

Trưa 31/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 31/8, Hà Nội ghi nhận 27 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 1 tại cộng đồng, 21 tại khu cách ly và 5 ca tại khu vực phong tỏa.

Cũng tại Hà nội, trưa nay, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 31/8, Hà Nội ghi nhận 27 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó 1 tại cộng đồng, 21 tại khu cách ly và 5 ca tại khu vực phong tỏa.

Trong khí đó Quảng Bình thêm 95 ca mắc COVID-19 trong các khu phong tỏa, nâng tổng số mắc toàn tỉnh lên 583 ca

 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đến sáng nay (31/8), số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 85.298 người, trong đó có 60.581 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngày từ đầu và 24.717 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 22.245 người.

Thành phố đã tổ chức hơn 400 Trạm Y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà. Khi xét nghiệm test nhanh và phát hiện F0, các Trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện. Triển khai chương trình điều trị thuốc Molnipiravir có kiểm soát dành cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều trạm y tế chậm phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà. Chấn chỉnh tình trạng chậm phát túi thuốc cho F0 tại nhà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, các trung tâm y tế quận, huyện khi nhận được các túi thuốc cho F0 phân bổ xuống thì phát ngay cho các trạm y tế lưu động để đưa đến các F0 nhanh nhất. Cần ưu tiên phát túi thuốc ngay cho F0 mà không cần phải chờ tới sau khi cập nhật ca của họ lên phần mềm.

Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần phải cung cấp cho người dân và các F0 ít nhất các số điện thoại của trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, trung tâm an sinh phường, xã, đội y tế địa bàn. Ngoài thông báo trên mạng, phải in ra giấy phát cho các hộ gia đình để hướng dẫn người dân thực hiện điều trị tại nhà. Đồng thời, phải cấp phát túi thuốc, túi an sinh một cách kịp thời nhất cho người dân. Cùng với đó, cần tư vấn, hướng dẫn cụ thể và động viên, không để những người nhiễm COVID-19 hoảng loạn, thiếu thuốc.