Cập nhật: 16:40, Thứ 3, 31/08/2021

print

Em bé chào đời trên chuyến bay rời Kabul

(ANTV) - Một phụ nữ tị nạn người Afghanistan đã sinh con ở độ cao hơn 9.000 m trên chuyến bay sơ tán tới Birmingham, Anh. Hãng hàng không cho biết cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

 
Sau khi rời Kabul, Soman Noori, 26 tuổi, bắt đầu chuyển dạ trong lúc ngồi trên chuyến bay từ Dubai tới Birmingham. Do không có bác sĩ, thành viên phi hành đoàn đã tự mình đỡ đẻ cho Noori. Nhờ đó, Noori sinh hạ một bé gái được đặt tên là Havva, hay còn gọi là Eve trong tiếng Anh.
 
Noori đi cùng chồng mình Taj Moh Hammat, 30 tuổi, và 2 đứa con khác. Hãng Turkish Airlines cho biết chuyến bay nói trên đã hạ cánh ở Kuwait để đảm bảo an toàn rồi mới tiếp tục hành trình. Chuyến bay đến Birmingham vào lúc 11h45 ngày 28/8 (giờ địa phương).
 
Trước đó, ngày 21/8, một bé gái cũng ra đời trên máy bay chở người di tản của không quân Mỹ trên đường đến căn cứ không quân của Đức. Bé gái này được đặt tên là Reach theo tên chiếc máy bay C-17 chở họ rời Kabul.
 
 
 
 Cựu Bộ trưởng Afghanistan làm nghề giao hàng tại Đức
 
Từng là Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ ở Afghanistan, ông Sayed Sadaat, 49 tuổi, đã chuyển tới Đức và kiếm sống bằng nghề giao hàng bằng xe đạp. Hình ảnh ông Sadaat làm việc tại một địa điểm ở thành phố Leipzig đã gây sốt cộng đồng mạng xã hội. Trước thắc mắc của nhiều người rằng ông có chạnh lòng không khi từ Bộ trưởng chuyển thành nhân viên giao hàng, ông Sadat tuyên bố không có gì phải xấu hổ khi bản thân lao động chân chính.
 
Với chiếc áo khoác và ba lô màu cam nổi bật của người giao hàng trên đường phố Đức, ông Sayed Sadaat dường như không còn bóng dáng của một vị bộ trưởng Afghanistan ngày nào. Giờ đây ông làm công việc giao hàng, làm việc 6 tiếng mỗi ngày trong tuần, cuối tuần thì tăng lên thành 10 tiếng. Từ chiếc pizza hay bất cứ món hàng nào mà khách hàng đặt, ông Sadaat đều tận tâm giao đến nơi. Một tháng ông đạp xe 1.200 km, khám phá mọi nơi, cũng coi như rèn luyện sức khỏe. Ông Sayed Sadaat, Người Afghanistan sống tại Đức cho biết, “Trước đây tôi là bộ trưởng phục vụ người dân. Giờ đây tôi làm nhân viên giao hàng của Lieferando, cũng là một cách phục vụ người dân.”
 
Ông Sadaat từng là Bộ trưởng Truyền thông ở Afghanistan từ năm 2016 đến năm 2018, tuy nhiên sau đó đã từ chức và trở thành một trong hàng trăm nghìn người Afghanistan tị nạn tại Đức trong những năm qua. Do không biết tiếng Đức, thời gian đầu ông đã vô cùng vất vả mới xin được việc làm. Giờ đây khi trở thành người giao hàng, ông không hề cảm thấy ngại ngùng bởi theo ông đây là một công việc chân chính. Công việc này mang lại cho ông 15 euro/giờ đủ cho chi phí sinh hoạt, bao gồm cả tiền thuê nhà.
 
“Tôi tự hào khi làm công việc này. Tôi đã có thể làm một bộ trưởng tham nhũng, có thể kiếm hàng triệu đô la và mua nhà ở đây hay ở Dubai, không cần phải vất vả. Nhưng hiện tại tôi thấy vui và không có gì xấu hổ khi làm một công việc bình thường. Tôi hi vọng các chính trị gia khác cũng sẽ suy nghĩ và hành động như vậy” - Ông Sayed Sadaat nói.
 
Vào thời điểm hiện tại, trước làn sóng người Afghanistan đang sơ tán đến các nước khác, ông Sadaat đã bày tỏ hy vọng một ngày nào đó đất nước Afghanistan của ông sẽ ổn định và bình yên trở lại. Ông cũng cho rằng không phải tất cả những người nhập cư chỉ đến để lấy tiền từ chính phủ, họ làm việc chăm chỉ, họ cũng cống hiến, đóng thuế và làm những điều tích cực cho đất nước mình đang sinh sống.
 
BT