Cập nhật: 12:06, Thứ 3, 31/08/2021

print

Bão Ida tàn phá miền nam nước Mỹ

(ANTV) - Bão Ida gây thiệt hại nghiêm trọng khi đổ bộ vào bờ biển bang Louisiana, miền Nam nước Mỹ khiến ít nhất một người thiệt mạng và con số thương vong nguy cơ tăng cao.

Bão Ida đã đánh sập toàn bộ hệ thống điện tại thành phố New Orleans, bang Louisiana vài giờ sau khi đổ bộ. Giới chức phụ trách kiểm soát lũ lụt ở Mỹ cho hay, siêu bão Ida đã làm nước biển dâng cao tràn lên bờ và khiến đoạn sông Mississippi ở khu vực đông nam của bang Louisiana bị chảy ngược - dòng sông này vốn chảy theo hướng bắc-nam.

Trung tâm Bão nhiệt đới Quốc gia của Mỹ cho hay, bão đạt đến cấp độ 4 (trong thang xếp hạng của Mỹ) và có sức gió cực đại khi đổ bộ lên tới 240km/h (mạnh hơn siêu bão Katrina lúc đổ bộ). Đúng 16 năm trước, siêu bão Katrina đổ bộ vào khu vực này, làm hơn 1.800 người thiệt mạng và gây ra nhiều tổn thất về vật chất.

Bão Ida thực sự là một thử thách khắc nghiệt đối với hệ thống đê điều của khu vực được xây dựng lại sau siêu bão Katrina.

Taliban tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir

Tình hình tại Afghanistan vẫn đang gây nhiều quan ngại cả trên phương diện chính trị và quân sự. Ngay sau khi quân đội Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan, các nguồn tin địa phương cho biết, Lực lượng Taliban đã tấn công tiền đồn của quân kháng chiến tại thung lũng Panjshir. Đây là khu vực duy nhất hiện chưa nằm dưới quyền kiểm soát của Taliban ở Afghanistan.

Được biết giao tranh vẫn đang diễn ra tại khu vực này, khi Taliban gặp phải sự kháng cự lớn của quân kháng chiến.

Người dân địa phương cho hay Taliban đã cắt các nguồn thông tin liên lạc tại tỉnh Panjshir. Trong cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) và Taliban, các bên bước đầu nhất trí duy trì đối thoại hòa bình để tránh xung đột vũ trang.

Trong khi đó, thủ lĩnh NRFA Ahmad Massoud tuyên bố ông không muốn nội chiến nổ ra, mà ưu tiên thành lập một chính phủ đa đại diện, công lý và bình đẳng cho tất cả nhóm sắc tộc và tôn giáo cũng như chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài tại Afghanistan. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh “hòa bình không có nghĩa là đầu hàng”.

BT