Cập nhật: 22:21, Chủ Nhật, 29/08/2021

print

Phong tỏa tạm thời 4 phường, xã ở TP.Quy Nhơn

(ANTV) - Sáng nay 29.8, UBND TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ra Quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời 4 địa phương, gồm: xã Phước Mỹ, các phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Hải Cảng (TP Quy Nhơn).

 

 

Thời gian phong tỏa từ 0 giờ ngày 30.8, trong vòng 48 giờ nhằm thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

UBND các phường, xã có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án phong tỏa tạm thời trên địa bàn, đảm bảo khoanh vùng, khống chế, kiểm soát kịp thời dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan cộng đồng. Đồng thời thông báo cho người dân địa phương biết thời gian phong tỏa để chủ động triển khai việc tổ chức lao động sản xuất và sinh hoạt cho phù hợp trong thời gian thực hiện phong tỏa.

 

Đà Nẵng: Kiểm soát lây nhiễm chéo trong kiệt, hẻm

Qua phân tích số liệu từ các đợt xét nghiệm, tại Đà Nẵng, có đến 2/3 số ca nhiễm Covid – 19 ở các khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm và con số này tiếp tục gia tăng mà nguyên nhân xuất phát từ chính tâm lý chủ quan và sự thiếu ý thức của bộ phận dân cư. Nếu không kiểm soát triệt để thì mọi nỗ lực của thành phố thời gian qua sẽ “đổ sông, đổ biển”. Những biện pháp mạnh được áp dụng đã và đang nổ lực khống chế, khóa chặt “ổ dịch” tại đây.

Nhiều gia đình có 9-10 người cùng mắc Covid – 19, ít thì 4-5 người. Đây là thực tế đang diễn ra tại các kiệt hẻm đã được phong tỏa, dọc theo trục đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê. Đặc điểm chung của khu dân cư là nhà cửa san sát nhau, không có tường rào, mở cửa chính là đến kiệt, hẻm. Mặc dù đã chốt cứng bên ngoài, nhưng bên trong, khi không có mặt lực lượng chức năng, người dân lại ra khỏi nhà.

Ông Nguyễn Qúy Tâm, tổ trưởng Tổ 11, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: Trong khu dân cư, mật độ dân số đông, thời tiết nắng nóng thì người dân hay ra ngồi trước cửa nhà họ. Tôi cũng đi vận động người dân, không nên ra khỏi nhà, tránh tình trạng đi qua đi lại. 

Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Công an phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng: Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi lắp đặt trong khu cách ly là 2 camera. Là có biên độ phủ hết khu cách ly đó. Khi ở trung tâm phát hiện trường hợp nào vi phạm, chúng tôi sẽ liên lạc cán bộ trực chốt, xử lý ngay tại chỗ. Hoặc trường hợp phức tạp, chúng tôi sẽ đưa người vi phạm đến một nơi an toàn và lập biên bản xử lý. 

Ngoài giải pháp lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát, Cảnh sát khu vực còn trực tiếp vào sâu bên trong để tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nếu tái diễn tình trạng nêu trên. Nếu các địa phương không nổ lực kiểm soát, để các ca F0 tăng mạnh thì đây sẽ là nguy cơ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát trong công tác điều trị. Bởi, hiện nay, thành phố đang điều trị con số F0 lên đến hơn 2.000.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng cho rằng: Nếu như  không kiềm chế, kiểm soát được tốc độ gia tăng của các ca F0 thì sẽ mất kiểm soát về khả năng điều trị. Khi mất kiểm soát điều trị thì sẽ gây ra khủng hoảng. Nếu điều trị tập trung thì điều kiện y tế sẽ tốt hơn. Nếu để F0 điều trị tại nhà thì rất dễ mất kiểm soát.

Đà Nẵng sẽ mãi mãi đuổi theo dịch bệnh – nếu không siết chặt, thực hiện quyết liệt các biện pháp, yêu cầu người dân ở yên trong nhà tại các kiệt, hẻm. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng được Ban chỉ đạo thành phố quán triệt đến từng địa phương. Chính quyền thành phố cũng bắt đầu triển khai flycam, để giám sát việc thực hiện của người dân và xử lý nếu phát hiện vi phạm./.

BT