Cập nhật: 12:25, Chủ Nhật, 29/08/2021

print

Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

(ANTV) - Từ ngày 24-26/8 vừa qua, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị Phó Tổng thống Hoa Kỳ và là chuyến thăm khu vực Đông Nam Á đầu tiên của một quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Joe Biden. Để có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa  chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, phóng viên ANTV đã phỏng vấn GS.TS Phạm Quang Minh, chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế.

 

 

Ngày 25/8, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì Lễ đón và tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Có thể coi chuyến thăm là một cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ khi trong hai nhiệm kỳ liên tiếp gần đây, các nhà lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền mới của Hoa Kỳ đều đến thăm Việt Nam chỉ trong năm đầu tiên sau khi nhậm chức. Năm 2017, Tổng thống Donald Trump cũng thăm Việt Nam trong vòng 11 tháng kể từ khi nhậm chức.

Bà Kamala Harris, Phó tổng thống Hoa Kỳ bày tỏ: Mối quan hệ chúng tôi đang có với Việt Nam là một mối quan hệ thực sự được xây dựng trên nền tảng sự thấu hiểu, mong muốn chung của hai bên nhằm tăng cường an ninh, kinh tế của cả hai nước, cũng như tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức trong tương lai. Tôi hi vọng chuyến thăm lần này sẽ mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trước đó, tại các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, bà Harris nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng và cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định, vững chắc thời gian tới.

BT