Cập nhật: 14:16, Thứ 7, 28/08/2021

print

Bộ quốc phòng Mỹ xác nhận thủ phạm vụ tấn công tại sân bay Kabul

(ANTV) - Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, có 13 binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công được cho là do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện tại sân bay Kabul, Afghanistan. Bộ này xác nhận vụ việc do một kẻ tấn công liều chết duy nhất thực hiện.

 Đại sứ quán Mỹ thông báo trên trang web của cơ quan này rằng công dân Mỹ cần tránh tới sân bay Kabul do các mối đe dọa về an ninh, đồng thời yêu cầu những công dân đang có mặt tại đây ngay lập tức rời sân bay. Quân đội Mỹ vẫn đang cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công nhằm vào sân bay Hamid Karzai.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Taliban vẫn chưa được phép tiếp quản quyền kiểm soát sân bay Kabul sau khi có thông tin lực lượng này đã tiến vào sân bay. Hiện sân bay này vẫn nằm dưới quyền kiểm soát quân sự của Mỹ.

Một đồng minh của Mỹ là Anh cũng  phát cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc khủng bố tiếp theo tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.

Bộ trưởng quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: "Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là kẻ hèn nhát và tàn nhẫn khi thực hiện các vụ tấn công mà không quan tâm đến tính mạng con người như chúng ta đã thấy vào đêm qua. Nhưng vẫn có thể có những kẻ thù khác hoặc nhóm khủng bố khác muốn tấn công chúng ta. Vì vậy, quân đội của chúng tôi sẽ phải nâng cao cảnh giác hơn. Khu vực sân bay Kabul là một nơi rất nguy hiểm”.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh vụ tấn công này "đặc biệt kinh hoàng" vì cố tình nhằm vào người dân thường và những người hỗ trợ việc sơ tán. Theo Hội đồng Bảo an, những kẻ đứng sau vụ tấn công này cần bị pháp luật trừng trị.

Nhiều nước kết thúc chiến dịch sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Hiện nhiều nước gồm: Đức, Itali, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Na Uy đã kết thúc hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan và một số nước thừa nhận không thể sơ tán hết những người cần thiết trước thời hạn chót vào cuối tháng này.

Quân đội Đức đã chấm dứt chiến dịch không vận từ sân bay Kabul trong ngày 26/8 và buộc phải để hàng nghìn nhân viên từng làm việc cho quân đội nước này cùng gia đình của họ ở lại Afghanistan. Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay, là Đại sứ quán Đức ở thủ đô Kabul đã bị đóng cửa, đồng nghĩa với việc những người mắc kẹt không thể nhận được giấy tờ để tới Đức.

Cũng trong ngày 27/8, Ngoại trưởng Italy thông báo chuyến bay sơ tán cuối cùng của nước này đã rời khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan, chở theo các công dân Afghanistan cũng như các nhà ngoại giao và quan chức quân đội Italy.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ tuyên bố nước này đã kết thúc hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan sau khi hồi hương 387 người trong vòng 2 tuần với sự trợ giúp của quân đội Đức.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết đã hoàn tất công tác sơ tán khỏi Afghanistan khi 2 máy bay cuối cùng hạ cánh ở Oslo. Thụy Điển, quốc gia láng giềng của Na Uy, cũng đã hoàn tất công tác sơ tán khỏi Kabul vào ngày 27/8, đồng thời tuyên bố sẽ ngừng các khoản viện trợ phát triển cho Afghanistan dưới chính quyền mới của Taliban./.

 

BT