Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 28/08/2021

print

Những bản án răn đe tội phạm

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, toàn Đảng, toàn dân đang dồn sức để phòng chống dịch bệnh, thì những hành vi chống đối và coi thường pháp luật của các đối tượng chống người thực thi nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh cần phải xử lý nghiêm để tạo tính răn đe. Liên tiếp trong những ngày qua, Tòa án các cấp đã đưa ra xét xử các bị cáo vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19. Đây là những hồi chuông cảnh báo và là bài học đắt giá cho những ai còn thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Sáng 27/8/2021, TAND quận Đống Đa, Hà Nội đã mở phiên xét xử đối với bị cáo Đỗ Thu Hà, sinh năm 1977, trú tại quận Tây Hồ về tội “Chống người thi hành công vụ” xảy ra trên địa bàn quận vào 9/7 vừa qua.

Theo cáo buộc, từ cuối tháng 4/2021, UBND TP.Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke để phòng, chống dịch nhưng bị cáo Đỗ Thu Hà vẫn chỉ đạo nhân viên đón khách, hoạt động chui tại quán karaoke Linh Dương tại 82 Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội.

Với hành vi này, bị cáo Đỗ Thu Hà đã bị TAND quận Đống Đa, TP. Hà Nội tuyên phạt 12 tháng tù giam về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ông Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Việc xét xử sớm vụ án này có ý nghĩa rất lớn. Hội đồng Thẩm phán tối cao đã kịp thời có hướng dẫn và xét xử nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn."

Như vậy, tính từ thời điểm xảy ra vụ việc cho đến khi đưa ra xét xử vụ án chỉ hơn 1 tháng. Điều này cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng đã rất khẩn trương thực hiện các thủ tục đảm bảo đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự để kịp thời đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật tạo sự răn đe chung cho toàn xã hội.

Bà Phạm Thị Thanh Sơn, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Nhân dân chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ việc xét xử nhanh các vụ việc như thế này."

Trên thực tế trong thời gian vừa qua không chỉ tại Hà Nội mà tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra rất nhiều các vụ việc chống người thi hành công vụ, đặc biệt liên quan đến công tác phòng chống dịch. Chính vì vậy, việc các cơ quan tố tụng của TP.Hà Nội đưa ra xét xử sớm những đối tượng có hành vi coi thường pháp luật có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay.

Tòa án nhân dân cũng cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp để xử lý tốt, xét xử sớm nhất tất cả hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến dịch bệnh Covid 19.

Như vậy, trong khi toàn Đảng, toàn dân đang chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 thì mọi hành vi trục lợi từ dịch bệnh hay đi ngược lại chủ trương, quy định phòng chống dịch đều sẽ bị pháp luật chừng trị nghiêm minh.

BT