Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 28/08/2021

print

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Chống diễn biến hòa bình: Luận điệu xảo trá, phá hoại cuộc chiến chống dịch ở TP Hồ Chí Minh; Triển khai gói an sinh 26.000 tỉ đồng: Vẫn còn cán bộ thực thi thờ ơ với công việc;Mở luồng xanh cho dịch vụ thiết yếu về giáo dục... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (28/8).

Chống diễn biến hòa bình: Luận điệu xảo trá, phá hoại cuộc chiến chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
 
Báo CAND trong mục “Chống diễn biến hòa bình thông tin: Trước diễn biến dịch COVID-19 hết sức phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam, hàng loạt địa phương đã siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng, tổ chức phản động đã phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin xuyên tạc, sai trái.
 
Theo ghi nhận, nhân việc Chính phủ quyết định việc thực hiện giãn cách ở mức độ cao hơn, thực chất hơn, chúng lập tức tập trung khai thác, công kích vào chủ trương, biện pháp, cách thức phòng, chống dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, chính quyền địa phương trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch. Ngay sau phiên họp của Thường trực Chính phủ với một số tỉnh, thành phía Nam, thống nhất thực hiện nhiều biện pháp với tinh thần trên, Đài RFA, RFI, BBC, hệ thống truyền thông hải ngoại, phản động đăng tải hàng loạt bài viết với nội dung lên án, phỉ báng, phê phán cách thức, biện pháp phòng, chống dịch.
 
Bài viết khẳng định: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo, hành động quyết liệt phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “tính mạng con người là trên hết, trước hết và quý giá nhất”. Đây vốn là bản chất tốt đẹp, nhân văn của chế độ và cũng là giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội đợt này cũng là cụ thể hóa Lời kêu gọi của Tổng Bí thư: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.
 
Triển khai gói an sinh 26.000 tỉ đồng: Vẫn còn cán bộ thực thi thờ ơ với công việc
 
Báo Lao động thông tin, việc triển khai gói an sinh 26.000 tỉ đồng: Vẫn còn cán bộ thực thi thờ ơ với công việc. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ liên quan đến ngưười lao động, lao động tự do và người yếu thế.
 
Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, việc triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23 trên cả nước trong thời gian qua về cơ bản là tương đối đồng bộ, khẩn trương, nhiều nơi đạt kết quả tốt.
 
Tại Hội nghị trực tuyến đôn đốc thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng chỉ ra việc triển khai các chính sách vẫn còn nhiều hạn chế. Trong thời gian tới, Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ của địa phương.
 
Mở luồng xanh cho dịch vụ thiết yếu về giáo dục
 
Cũng trên báo Lao động thông tin, nhiều ý kiến cho rằng, nếu kéo dài thời gian giãn cách cần xem xét mở thêm "luồng xanh" cho các dịch vụ thiết yếu trong giáo dục như đồ dùng học tập, sách giáo khoa, phương tiện kết nối mạng... để đảm bảo học sinh, giáo viên có thể dạy và học trực tuyến tại nhà.
 
Theo thông tin, thời gian qua, người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo về giãn cách xã hội, "ai ở đâu thì ở yên đó". Tuy nhiên, như Lao Động đã phản ánh ở bài viết "Điều hoà hỏng, máy tính hư... chờ "luồng xanh" ngày 26.8, khi thời gian giãn cách xã hội tiếp tục kéo dài đã bắt đầu nảy sinh một số vấn đề liên quan tới sinh hoạt thiết yếu của người dân. Từ chuyện chập cháy, hỏng hóc thiết bị điện nước, thiết bị dành cho học tập và làm việc tại nhà: Máy tính, điện thoại, đường internet...
 
Nhiều gia đình đã phải chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho con bước vào năm mọc mới. Tuy nhiên, HƠN 1 tháng qua, Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ phải giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 nên nhiều cửa hàng sách đóng cửa, dịch vụ vận chuyển hàng (shipper) bị hạn chế, do đó gây khó khăn cho phụ huynh có nhu cầu mua sách giáo khoa cũng như đồ dùng học tập cho con em.