Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 27/08/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Nhức nhối nạn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Lâm Đồng; Gỡ khó cho tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL và nông sản; Chuyên nghiệp hóa trong quá trình tiêu thụ nông sản... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (27/8).

Nhức nhối nạn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Lâm Đồng
 
Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp đang là một vấn đề khá phổ biến tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng, một trong những nguyên nhân chủ yếu của thực tế này chính là do nhiều cá nhân khi nghe được thông tin về việc Nhà nước mở đường chạy qua các địa bàn có rừng, đất lâm nghiệp, nên phá rừng, lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp, sang nhượng qua tay kiếm lợi nhuận.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài  “Nhức nhối nạn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Lâm Đồng”. Bài viết ghi nhận tại 2 huyện Đức Trọng và Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng, từ nhiều ngày qua, đã xuất hiện không ít con đường mới xuyên rừng được mở, và tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất diễn ra khá phổ biến. Nhiều quả đồi tại các địa phương này trước đây được phủ xanh bởi rừng thông, các loại cây lấy gỗ, thì nay bỗng nhiên trở thành đồi trọc, gây biến dạng địa hình.
 
Nguyên nhân của thực tế này được nhiều người dân cho biết, do có thông tin về việc mở một số tuyến đường tại huyện Đức Trọng, nên nhiều người cố tình vi phạm, phá rừng, lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp, sang nhượng để kiếm lời, còn tại huyện Lạc Dương, các đối tượng ngoài việc khai thác gỗ trái phép, nhiều đối tượng đã đào các hố to giữa rừng cây, với mục đích để “xí phần” đất lâm nghiệp. Đặc biệt, không ít đối tượng vi phạm khá manh động, sẵn sàng hành hung, tấn công lực lượng chức năng.
 
Gỡ khó cho tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL và nông sản
 
Hàng ngàn hecta lúa vụ hè thu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang bị tồn ứ nhiều ngày qua, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiếu nguồn nhân lực để thu hoạch, cùng với đó, do nhiều địa phương đang áp dụng chỉ thị 16 của Chính phủ, nên nhiều thương lái gặp khó trong công tác vận tải, từ khâu thu hoạch đến tiêu thụ.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Tập trung nguồn vốn thu mua lúa gạo hè thu”, theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định,  trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung nguồn vốn, thực hiện nhiều chính sách như tăng hạn mức tín dụng, giảm lãi suất vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, tạm trữ và góp phần ổn định giá thóc gạo, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa.
 
Cũng về vấn gỡ khó cho tiêu thụ nông sản, báo CAND có bài “Ba bộ vào cuộc gỡ khó cho lưu thông hàng hóa”. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp để tìm cách gỡ khó cho việc lưu thông, tiêu thụ nông sản. Nhiều ý kiến cho rằng, nhiều địa phương triển khai các phương án phòng, chống dịch vẫn còn có những quy định cá biệt, chưa thống nhất, gây khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa nông sản. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Chuyên nghiệp hóa trong quá trình tiêu thụ nông sản
 
Ở một góc độ khác, cũng về vấn đề tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hiện nay, báo Kinh tế và đô thị đã ghi nhận ý kiến của ông Vũ Vinh Phú – Chuyên gia bán lẻ.
 
Theo ông Vũ Vinh Phú, để đảm bảo gỡ khó cho tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hiện nay, các địa phương cần xây dựng kế hoạch ấn định ngày giờ thu hoạch, địa điểm tập kết nông sản, qua đó doanh nghiệp bán lẻ xây dựng phương án tiêu thụ phù hợp. Đặc biệt để tạo sự đồng thuận trong lưu thông tiêu thụ Chính phủ nên tổ chức "Ban chỉ đạo sản xuất, thu mua và tiêu thụ nông sản" giúp cho người dân càng sớm càng tốt.
 
 Ngoài ra để tập trung vào việc ổn định và phát triển kinh tế mà trước mắt là khâu sản xuất và tiêu thụ nông sản, các địa phương nên phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho 3 ngành công thương, nông nghiệp và giao thông vận tải... trong quá trình triển khai tiêu thụ nông sản.