Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 26/08/2021

print

Phát hiện tiểu hành tinh quay nhanh nhất quanh Mặt trời

(ANTV) - Tiểu hành tinh 2021 PH27 chỉ mất 113 ngày Trái đất để hoàn thành một vòng quanh Mặt trời. Đây cũng là tiểu hành tinh được phát hiện là quay nhanh nhất quanh Mặt trời.

2021 PH27 di chuyển theo quỹ đạo hình elip dài hơn nhiều so với sao Thủy, do đó nó tới gần Mặt trời hơn. Khoảng cách gần nhất giữa 2021 PH27 và Mặt trời là 20 triệu km so với 47 triệu km của sao Thủy.

Trong những lần bay gần Mặt trời, bề mặt của 2021 PH27 nóng tới mức đủ để làm chảy chì (500 độ C). Đồng thời, việc tiến sâu vào giếng trọng lực của Mặt trời cũng khiến tiểu hành tinh này trải qua hiệu ứng tương đối lớn hơn bất kỳ vật thể nào khác trong hệ, thể hiện qua sự dao động nhỏ trên quỹ đạo hình elip của 2021 PH27 quanh Mặt trời.

Do đó, quỹ đạo của nó không ổn định trong thời gian dài. 2021 PH27 nhiều khả năng sẽ đâm vào Mặt trời, sao Thủy hoặc sao Kim sau vài triệu năm nữa.

 

Cá heo biết tìm đến thợ lặn để cầu cứu khi bị thương nặng

Nổi tiếng là loài động vật thông minh, cá heo không những có thể giao tiếp với đồng loại của mình mà còn có thể phát đi những thông điệp đến các loài động vật khác khi cần thiết. Câu chuyện về một chú cá heo ở vùng biển Hawaii, Mỹ đã biết cầu cứu thợ lặn khi bị thương nặng là ví dụ cho trí thông minh của loài cá này.

Trong khi đoàn thợ lặn đang làm nhiệm vụ thám hiểm dưới đáy biển ở Hawaii, Mỹ vào buổi tối, bất chợt một con cá heo bơi đến tiếp cận. Nó không hề tỏ ra e sợ trước sự xuất hiện trước đám người lạ mặt mà còn càng lúc càng tiến đến gần hơn. Nhóm thợ lặn đã phát hiện một lưới câu sắc nhọn và vài sợi dây câu đã găm vào trong miệng và vây ngực trái của con cá heo, điều này đã gây nên những thương tổn, khiến khả năng bơi lội và kiếm mồi của con cá heo bị hạn chế nghiêm trọng.

Công cuộc giải cứu cá heo sau đó đã diễn ra, chỉ mất khoảng 4 phút. Con cá heo sau khi được giải thoát đã ngoi lên trên mặt nước để hít dưỡng khí rồi sau đó lại tiếp tục quay trở lại trong sự thích thú và ngạc nhiên của tất cả mọi người.

 

Theo CNBC, bức tranh số NFT vẽ một cục đá nằm trong bộ sưu tập EtherRock vừa được bán với giá 400 Ether, tương đương 1,3 triệu USD.

EtherRock bao gồm 100 cục đá, có mặt từ năm 2017. Chúng là một trong những dự án NFT lâu đời nhất hiện nay. Đúng như tên gọi của mình, EtherRock là ảnh định dạng JPEG về một hòn đá hoạt hình, được tạo ra và bán trên blockchain ethereum. Do chỉ có 100 viên đá, sự “quý hiếm” là một phần khiến giá trị EtherRock tăng.

Theo website EtherRock, những bức tranh vẽ cục đá này được tạo nên chẳng nhằm mục đích nào cả ngoại trừ việc có thể đem ra mua bán, mang đến “cảm giác tự hào khi trở thành chủ nhân của 1 trong 100 viên đá”.

 

Công ty Trung Quốc phát triển turbine gió lớn nhất thế giới

Công ty MingYang Smart Energy, Trung Quốc thông báo đang phát triển tua-bin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới mang tên MI-SE 16.0-242. Mẫu turbine này có đường kính 242 m, có công suất 16 MW và có thể cung cấp năng lượng cho 20.000 ngôi nhà trong suốt thời gian hoạt động là 25 năm. Với ba cánh quạt dài 118 m, turbine gió có diện tích quét lên tới 46.000m2, rộng hơn 6 sân bóng.

Một turbine dự kiến sản xuất được 80 GWh điện mỗi năm, nhiều hơn 45% so với mẫu MySE 11.0-203 cũng của này sản xuất dù đường kính chỉ tăng 19%. MySE 16.0-242 có thể lắp đặt dưới đáy biển hoặc trên một bệ nổi. Nguyên mẫu kích thước đầy đủ dự kiến được chế tạo vào năm 2022, lắp đặt và đi vào hoạt động năm 2023. Quá trình sản xuất thương mại sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2024.