Cập nhật: 12:49, Thứ 4, 25/08/2021

print

EU phê chuẩn thêm các cơ sở sản xuất vaccine

(ANTV) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đã phê chuẩn thêm các cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ tiên tiến mRNA của hãng dược Pfizer/BioNTech và hãng Moderna nhằm giúp tăng sản lượng vaccine, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng trở lại tại châu Âu.

Theo EMA, Ủy ban thuốc sử dụng cho người đã phê chuẩn một cơ sở ở Saint Remy sur Avre tại Pháp để sản xuất vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech. Dự kiến, cơ sở sẽ sản xuất thêm 51 triệu liều vaccine Comirnaty trong năm 2021. EMA cũng đã phê chuẩn một dây chuyền sản xuất mới tại một nhà máy của hãng dược BioNTech ở Marburg, Đức với sản lượng khoảng 410 triệu liều vaccine trong năm nay.

EMA cũng thông qua việc sản xuất vaccine của hãng Moderna tại một nhà máy ở Bloomington, bang Indiana, Mỹ cũng như một số địa điểm khác liên quan tới hoạt động thử nghiệm và đóng gói vaccine.

EMA cho biết các quyết định phê chuẩn này không cần Ủy ban châu Âu (EC) thông qua. Do vậy, các cơ sở này có thể bắt tay ngay vào hoạt động sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

 Anh ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao

Tính đến nay thế giới đã ghi nhận gần 214 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 4,46 triệu ca tử vong và hơn 191,4  triệu bệnh nhân hồi phục. Số liệu chính thức cho thấy trong ngày hôm qua Anh ghi nhận 174 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19, con số cao nhất kể từ ngày 12/3, trong khi số ca nhiễm mới trong ngày là hơn 30.800 ca.

 Số ca tử vong tăng mạnh được ghi nhận trong ngày 24/8 một phần do khâu báo cáo số liệu dồn lại trong dịp cuối tuần. Số ca tử vong hàng ngày của Anh đang tăng, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức trung bình 1.000 ca/ngày giai đoạn đỉnh dịch.

Hiện 77% dân số trưởng thành tại Anh đã tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19. Nước này cũng đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế để phòng dịch từ giữa tháng 7, cho phép người dân đi lại, giao lưu và trở lại công sở làm việc. 

 

Mỹ lạc quan có thể kiểm soát dịch bệnh vào mùa xuân 2022

Mỹ có thể kiểm soát đại dịch COVID-19 vào đầu năm tới, căn cứ vào việc có thêm nhiều vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép đầy đủ trong những tuần tới. Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Tiến sỹ Anthony Fauci đã đưa ra dự báo lạc quan trên ngày 24/8, một ngày sau khi vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ.

Tiến sỹ Fauci cho biết việc FDA cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech đã mở đường cho có thêm nhiều người được tiêm vaccine này.

Dự kiến, FDA có thể cấp phép đầy đủ đối với vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna và hãng Johnson&Johnson trong những tuần tới, cũng như có thể cho phép tiêm vaccine cho trẻ nhỏ vào mùa Thu này.

Quan chức y tế cấp cao này của Mỹ hy vọng việc FDA đã cấp phép đầy đủ cho vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ khuyến khích có thêm nhiều chính quyền cấp bang và địa phương cũng như các chủ doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức khác yêu cầu người dân, nhân viên phải tiêm vaccine ngừa COVID-19.

 

BT