Cập nhật: 12:40, Thứ 4, 25/08/2021

print

WHO cảnh báo nguy cơ thiếu hụt vật tư y tế tại Afghanistan

(ANTV) - Ngày 24/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tổ chức này chỉ còn đủ vật tư y tế dùng trong 1 tuần tại Afghanistan sau khi các chuyến vận chuyển thiết bị y tế từ bên ngoài vào nước này bị chặn do các biện pháp kiểm soát an ninh siết chặt ở sân bay Kabul.

 
Các quan chức WHO cũng quan ngại diễn biến hiện tại tại Afghanistan có thể khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh khi tỷ lệ xét nghiệm tại quốc gia Tây Nam Á này đã giảm 77% trong tuần qua. Ông Luo Dapeng – Đại diện WHO tại Afghanistan cho biết: "Việc xét nghiệm ở Afghanistan đang giảm do không an toàn, tỷ lệ xét nghiệm đã giảm 77% ở cả phòng thí nghiệm công và tư trong tuần qua. Do đó, chúng tôi chưa nhận được báo cáo chính xác về các trường hợp mắc COVID-19."
 
Theo giới chức WHO, 95% cơ sở y tế tại Afghanistan vẫn hoạt động, song một số nhân viên nữ đã không quay trở lại làm việc và một số bệnh nhân nữ sợ phải ra khỏi nhà. Ước tính hơn 500 tấn vật tư y tế đã không thể chuyển tới Afghanistan do tình hình hiện nay tại sân bay Kabul. "Các nhân viên y tế đã được kêu gọi tiếp tục làm việc và giữ nguyên chức vụ của mình, kể cả nữ nhân viên y tế. Tuy nhiên, một số nữ nhân viên y tế không quay trở lại vị trí của mình và xin nghỉ việc do lo ngại tình hình an ninh. Các bệnh nhân thì vẫn đang tìm kiếm dịch vụ y tế, mặc dù một số bệnh nhân cũng sợ hãi việc rời khỏi nhà của họ, trừ khi họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng"- Ông Luo Dapeng – Đại diện WHO tại Afghanistan nói. 
 
Cùng ngày, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ lương thực trị giá khoảng 200 triệu USD cho người dân Afghanistan để những hàng hóa thiết yếu có thể được chuyển đến các vùng xa xôi hẻo lánh trước khi mùa đông tới.
BT