Cập nhật: 13:45, Chủ Nhật, 22/08/2021

print

Mexico: Lở đất do bão Grace khiến ít nhất 8 người thiệt mạng

(ANTV) -Chính quyền bang Veracruz, miền Trung Mexico, thông báo đã có ít nhất tám người thiệt mạng và ba người khác mất tích do lũ và lở đất sau khi cơn bão Grace quét qua địa phương này trong sáng 21/8 theo giờ địa phương.

Cơ quan chức năng cho biết hai vụ lở đất xảy ra tại các khu vực Brisas del Sedeño thuộc thành phố Veracruz và 21 de Marzo tại thành phố Xapala. Trong số những người thiệt mạng có sáu trẻ em. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã được triển khai tại hiện trường để giúp đỡ tìm kiếm những người bị nạn khác. Thống đốc bang Veracruz đã ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa lớn tại nhiều khu vực. Mưa to và gió mạnh đã gây hư hại cho nhiều công trình hạ tầng tại địa phương.

Bang Veracruz là trung tâm sản xuất dầu mỏ của Mexico với một số cơ sở sản xuất lớn như nhà máy lọc dầu Lazaro Cardenas ở Minatitlan ở miền Nam của bang. Trước khi đổ bộ vào Veracruz, bão Grace đã mạnh lên với tốc độ gió cao nhất 195km/giờ. Cơ quan Bảo vệ dân sự Mexico đã kêu gọi người dân đặc biệt cảnh giác khi mưa lớn được dự báo từ 150-300mm có thể gây lũ quét và ngập lụt tại một số khu vực./.

Haiti đối mặt với tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng sau động đất

Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,2 tàn phá khu vực Tây Nam đất nước khiến gần 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương, Haiti hiện đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp “sống còn” làm gia tăng căng thẳng do thiếu viện trợ tới các khu vực hẻo lánh của đất nước.

Trên đường phố Haiti, những người sống sót đang phải vật lộn hàng ngày để tìm thức ăn và nước uống khi các đoàn xe nhân đạo bắt đầu phân phát nhu yếu phẩm cơ bản, nhưng thường không đủ số lượng.

Việc phân phát viện trợ nhân đạo không chính thức đã diễn ra vào ngày 20/8 tại Los Cayos, thành phố lớn thứ ba của Haiti nơi phần lớn đã bị phá hủy bởi trận động đất, đã gây ra các cuộc ẩu đả giữa đám đông và có cả việc người dân tấn công những chiếc xe tải cứu trợ.

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) tại Haiti lo ngại về tình hình an ninh xấu đi có thể làm gián đoạn các hoạt động viện trợ đối với những người Haiti dễ bị tổn thương.

Theo thống kê chính thức, tới nay số người thiệt mạng trong trận động đất hôm 14/8 là 2.189 người, ước tính vẫn còn khoảng 332 người mất tích./.

 

BT