Cập nhật: 13:33, Chủ Nhật, 22/08/2021

print

Lạc quan ở nhà phòng dịch

(ANTV) -  Nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Lúc này thông điệp "hãy ở nhà"; "ai ở đâu ở yên đó" cần thiết hơn bao giờ khi tình hình dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp. Đây cũng là khoảng thời gian mỗi người chúng ta sẽ ở nhà nhiều hơn. 

Thay vì mệt mỏi, chán nản thì hiện, nhiều người đã nghĩ ra nhiều ý tưởng kết hợp giữa công việc và cuộc sống thường ngày. Hay làm những công việc mà trước đây chưa bao giờ làm. Mỗi người là một câu chuyện, một hoàn cảnh khác nhau, thế nhưng tất cả đều đang chọn 1 cách thích nghi với cuộc sống mới và giữ vững tinh thần lạc quan với hy vọng: đại dịch sẽ mau qua.

Ngay sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 mọi công việc của anh Khôi đều chuyển sang trực tuyến. Được làm việc tại nhà, anh Khôi có nhiều thời gian hơn để vào bếp và thử nghiệm nhiều món mới. Với anh, đó là một niềm vui tuyệt đối an toàn trong mùa dịch.

Còn đối với anh Đoàn Bắc, thời gian này anh và các cộng sự của mình đã biến ý tưởng khóa học online dành cho những người yêu thích chụp ảnh bằng điện thoại smartphone về ẩm thực trở thành hiện thực. Khóa học đến nay đã thu hút hơn 100 người tham gia. Với 6 buổi học, các học viên sẽ được trải nghiệm những kỹ năng chụp ảnh theo giáo trình có bản quyền của Mỹ đã được Việt hóa dành cho người Việt Nam. 

Trên MXH những hình ảnh đời thường khi ở nhà được nhiều người chia sẻ. Nếu trước đây, công việc như trồng cây, cắm hoa, học vẽ, tập luyện thể thao hay làm bánh không phải ai cũng có thời gian để theo đuổi, thì giờ đã trở nên thành thạo. Không cần tìm kiếm đâu xa, những yếu tố giản dị đã cùng nhau tạo ra nguồn năng lượng tích cực để vượt qua đại dịch.

Cuộc sống trong những ngày giãn cách, chắc chắn bị xáo trộn. Thế nhưng từ trong sự bất thường, luôn có những cách để chúng ta cùng lạc quan, và giữ tinh thần lạc quan đó như một thái độ sống tích cực, và lành mạnh.

Tình người trong đại dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại TP Đà Nẵng, rất nhiều khu dân cư trở thành vùng cách ly y tế, buộc phải đóng cửa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Rất nhiều những tình huống khó khăn nảy sinh, nhất là với những người cao tuổi không sống cùng nhà với con cái. Thế nhưng, trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy , họ đã nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ tận tình từ bà con lối xóm như  những người thân trong gia đình.

Cụ Nguyễn Thị Cân trú tại Khu chung cư A5- phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà năm nay đã gần 100 tuổi, một bên mắt đã bị mù hoàn toàn. Cụ sống một mình, thường ngày được con cháu tKhu chung cư A5- phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Tràới lui chăm sóc. Từ khi khu vực  này bị phong tỏa cứng , người thân không thể vào với cụ, thế nhưng gian nhà của cụ Cân lúc nào cũng ấm áp như thế này khi mà các cư dân tại khu chung cư thay phiên nhau lui tới để trông nom.

Thay phiên nhau trông nom, dọn dẹp nhà cửa , các chị em tại khu chung cư cũng luân phiên lo cơm nước cho cụ Cân trong suốt những ngày cách ly. Bữa cơm của gia đình chị Phạm Thị Ngọc Thuận bởi vậy vẫn thường có thêm mâm cơm nhỏ- chị chuẩn bị cho người hàng xóm của mình.

Tại phường Nại Hiên Đông, trường hợp người già neo đơn như cụ Cân không phải là duy nhất. Ngay khi nhận được thông báo từ tổ dân phố về những trường hợp người cao tuổi cần sự giúp đỡ, phường đã tổ chức cứu trợ khẩn cấp, đồng thời gửi gắm bà con chòm xóm chăm nom sức khỏe cho các cụ. Vợ chồng cụ Hường, cụ Lưu cũng đã nhận được những sự quan tâm như thế.

Trong bối cảnh dịch bệnh, người dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa đã nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp chính quyền để họ đảm bảo được đời  sống; Thế nhưng, có những tình huống, có những khó khăn  mà có lẽ chỉ những người  láng giếng vốn tắt lửa tối đèn có nhau mới có thể dễ dàng  chia sẻ.

Đã có rất nhiều những  sự đùm bọc, giúp đỡ làm nên những câu chuyện đẹp về tình người nơi phong tỏa, tình người trong tâm dịch. Đó là liều vắc xin đặc biệt để tất cả cùng nhau vượt qua những khó khăn của dịch bệnh.