Cập nhật: 13:31, Chủ Nhật, 22/08/2021

print

Sơn La đẩy mạnh ứng dụng phần mềm quản lý công dân vùng dịch

(ANTV) - Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Công an về triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nên tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng với công an các đơn vị địa phương trên cả nước, Công an tỉnh Sơn La đã nhanh chóng triển khai đến cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh để vận hành đưa vào sử dụng.

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ tỉnh Sơn La đặt tại huyện Vân Hồ, trung bình hàng ngày có trên 1.000 phương tiện và trên 2.000 người vào địa bàn. Gần 1 tuần nay, thay vì phải khai báo y tế bằng giấy hoặc cung cấp các giấy tờ liên quan khi qua chốt thì những người có điện thoại thông minh được tạo mã QR code tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn với sự hướng dẫn của cán bộ trực chốt.

Hiện nay, Công an tỉnh Sơn La đã triển khai, thực hiện phần mềm “quản lý di biến động công dân vùng dịch” tại 9/9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, khi công dân sử dụng mã QR Code để kiểm tra qua chốt kiểm dịch sẽ không mất thời gian kê khai giấy thủ công, giảm ùn tắc. Hàng ngày, cán bộ Công an được giao trách nhiệm thực hiện thống kê, báo cáo tình hình công dân ra/vào vùng dịch; truy vết đối với người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

Có thể thấy, việc sử dụng mã QR code đã giúp giảm các thủ tục hành chính cho công dân khi di chuyển, giúp các lực lượng thực hiện nhiệm vụ được nhanh chóng, hiệu quả. Cùng với các cấp các ngành, lực lượng Công an Sơn La sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động trong việc đăng ký mã QR code.

 

BT