Cập nhật: 14:28, Thứ 7, 21/08/2021

print

TP.HCM cung ứng thực phẩm đến tận nhà, không để người dân tự đi chợ

(ANTV) - Từ ngày 23/8, người dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện quy định về giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn". Người dân yên tâm là sẽ có lực lượng chức năng cung cấp thực phẩm đến tận nhà.

Triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới, Thành phố đang chỉ đạo Sở Công Thương, phối hợp 24 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân; từ đó siết chặt hơn một bước không để người dân tự đi chợ mà tổ chức "cung ứng" theo hai hình thức (người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí).

Lãnh đạo TP.HCM cho biết trong 2 tuần tới lực lượng chức năng sẽ bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân.

Tiếp tục duy trì và giữ vững “lá chắn thép” phòng dịch ở cửa ngõ là một nhiệm vụ quan trọng, được thực hiện xuyên suốt trong hơn 6 tháng qua tại Đà Nẵng. Ở gian đoạn hiện nay, khi thành phố áp dụng quy định nghiêm ngặt, tận dụng triệt để thời gian “7 ngày vàng” để dập dịch thì tinh thần làm việc của lực lượng tại các chốt càng thêm quyết tâm và ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tài xế đã đến, đi ra từ vùng có dịch, nhưng khi lưu thông qua chốt cửa ngõ phía Tây vào cảng Tiên Sa đã không cung cấp đủ giấy tờ, phiếu xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ đúng theo quy định áp dụng đối với các phương tiện vận tải ra, vào Đà Nẵng.

Mặc dù, tài xế rất nhiều lần thuyết phục để được thông chốt nhưng lực lượng chức vẫn năng kiên quyết, yêu cầu người điều khiển phương tiện quay đầu.

Hiện nay, Đà Nẵng vẫn đang duy trì 21 chốt kiểm soát dịch cửa ngõ. Mỗi ngày, lực lượng chức năng phải kiểm soát gần 10 nghìn lượt phương tiện. Qua đó, đã test nhanh và đưa đi cách ly tập trung hàng chục trường hợp có dịch tễ nghi ngờ nhiễm Covid – 19.

Sau hơn 6 tháng được thiết lập, tổ công tác tại chốt luôn làm việc với cường độ cao cả ngày lẫn đêm. Những vụ việc như trên đều được xử lý triệt để, chặn đứng nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm ngay từ cửa ngõ. Đây là một nhiệm vụ quan trọng lúc này.

Trung úy Nguyễn Anh Dũng, Cán bộ Trạm CSGT Hòa Nhơn, Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng nói: Một số người dân, chưa nắm được quy định, chủ trương của thành phố cũng như là hiểu nhưng mà tìm cách đối phó. Chúng tôi thì luôn lịch sự, lễ phép với nhân dân, tìm cách mà dễ nhất để tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu, nắm. Đồng thời cũng xử lý một số trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. 

“Lá chắn thép” bảo vệ an toàn cuộc sống người dân không chỉ được xây dựng vững chắc từ bên ngoài mà còn ngay cả bên trong. Những hình ảnh 200 tổ tuần tra lưu động như thế này trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã không còn mấy xa lạ với người dân thành phố.

Thiếu tá Lê Đình Duy, Cán bộ Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng cho biết: Trong quá trình tuần tra, gặp những đối tượng không chấp hành, bỏ chạy, chúng tôi phải đuổi theo mới dừng lại kiểm tra. Rất nhiều đối tượng manh động, chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ.  

Mọi sự nổ lực không ngừng nghỉ của chiến sĩ Công an đều hướng đến mục tiêu: kiểm soát dịch bệnh một cách sớm nhất có thể. Vậy nên, mỗi người dân, lúc này cần tuân thủ “ai ở đâu thì ở đó”, ở nhà là góp phần chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

BT